Gá bạc là gì?

Gá bạc là một cụm từ thường xuyên được nhắc đến và nhiều người trong chúng ta vẫn chưa thật sự hiểu nghĩa của từ này?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Định nghĩa

Đánh cờ bạc là hành vi bị nghiêm cấm theo pháp luật hiện hành và cũng là ngành nghề cầm đăng ký kinh doanh. Gá bạc là một hình thức hỗ trợ cho việc đánh bạc và được định nghĩa là hành vi cho người khác sử dụng địa điểm làm nơi thực hiện việc đánh bạc để trục lợi.

Nói về mặt pháp lý thì đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trật tự xã hội, tạo điều kiện cho người khác đánh bạc nhằm thu lợi bất chính về mình qua việc giúp đỡ. Đây là một loại tội danh được quy định trong pháp luật hình sự.

Tổ chức đánh bạc và gá bạc khác nhau về hình thức nhưng mức xử phạt là giống nhau:

  • Tổ chức đánh bạc thể hiện ở hành vi cần thiết cho việc đánh bạc nhơ hành vi rủ rê, lôi kéo, tụ tập những người khác vào việc đánh bạc
  • Tội gá bạc, thể hiện ở hành vi tạo điều kiện về địa điểm cho việc đánh bạc để thu tiền như dùng nhà ở hay một địa điểm khác của mình hoặc thuê, mượn của người khác để cho những người khác đánh bạc.

Ví dụ: A có một căn nhà hoang, thấy nhóm B tổ chức đánh bạc thì A có lời muốn nhóm B tổ chức tại nhà mình và thu khoản lợi hàng ngày là 1 triệu đồng.

2. Mức xử phạt

Tổ chức đánh bạc hay gá bạc đều là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý tại Điều 322 Bộ luật hình sự năm 2015:

Điều 322. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức, sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

b) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần có giá trị 20.000.000 đồng trở lên;

c) Tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; phân công người canh gác, người phục vụ, sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

d) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mức phạt như thế nào thì phụ thuộc mức độ và số tiền thu lợi bất chính. Cao nhất có thể phạt tới 10 năm tù.

Hi vọng bài viết sẽ có ích đối với các bạn!!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay