Gài ma túy để hại người khác bị tội gì?

Dạo gần đây, có vẻ đang thịnh hành những phương pháp giải quyết mâu thuẫn tình cảm bằng việc “phạm tội” nhỉ? Đơn cử như việc đâm bạn gái ở Ninh Bình vì nghi bị cắm sừng và rất nhiều vụ việc thương tâm khác. Nếu như anh bạn ở Ninh Bình dùng dao để đánh ghen, thì hiện tại, dư luận đang rất mong chờ kết quả xét xử cho việc “dùng ma túy” để giải quyết mâu thuẫn tình cảm của 1 cô gái. Hành động này sẽ xử lý ra sao ? 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Gần đây, Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm đã và đang xét xử vụ việc phát hiện ma túy trên xe ô tô của anh N.V.Thiện được chị N.T.Vân bỏ vào nhằm mục đích tống anh Thiện vào tù do mâu thuẫn tình cảm. Vụ việc ban đầu xuất phát từ nguyên nhân mâu thuẫn cá nhân, nhưng chính những hành động của chị Vân đã tự mình lao vào hành vi phạm tội gồm tội vu khốngTội tàng trữ trái phép chất ma túy

Cùng Luật sư X phân tích xem sao!

1. Tội vu khống 

Vu khống được hiểu đơn giản chính là bằng hành vi bịa đặt, loan truyền những điều nhằm xúc phạm danh dự, gây thiệt hại cho người khác, hoặc là hành vi bịa đặt việc người khác phạm tội để tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. Như vậy, khi hành vi của một người có dấu hiệu cấu thành nên tội vu khống, thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Điều này được quy định rõ tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015: 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Do mâu thuẫn tình cảm nên Vân đã lên kế hoạch bỏ ma túy vào cốp trước ô tô của Anh Thiện (bạn trai của Vân). Trước đó, Vân đã đưa cho 1 cán bộ cảnh sát báo cáo về việc anh Thiện có ma túy tàng trữ trên xe. Khoảng 21h30 lúc đang đi gặp khách hàng ở Mỹ Đình, lực lượng cảnh sát cơ động đã kiểm tra, phát hiện trên xe của anh Thiện có hơn 7 gram heroin và 1,5 gram Methamphetamin.

Như vậy, bằng những hành vi trên, Chị Vân đã có dấu hiệu cấu thành nên tội Vu khống tại điểm b Khoản  Điều 156 BLHS 2015. Trong đó, “Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền” theo điểm b, Khoản 1 Điều này biểu hiện qua việc người vu khống tự bịa ra rằng người bị vu khống đã có hành vi thực hiện một tội phạm và  đồng thời “lập công” tố cáo họ trước cơ quan Nhà nước.

Như vậy, với hành vi này, chị Vân có thể bị phạt tù lên đến 01 năm hoặc phạt tiền lên đến 50.000.000đ. 

2. Tội tàng trữ chất mã túy

Tàng trữ chất ma túy được hiểu là  việc cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào và không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. 

Như vậy, việc có giữ 7 gram heroin và 1,5 gram Methamphetamin của chị Vân nhằm thực hiện hành vi vu khống anh Thiện của mình đã cấu thành nên tội Tràng trữ chất ma túy. Quy định cụ thể tại Điều 249 Bộ luật hình sự 2015:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

…..

c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

……

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

Trường hợp này, Chị vân đã tàng trữ 2 chất ma túy. Căn cứ vào điểm i Khoản 1 Điều 249, thì nếu”Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b trở đi“. Như vậy, 7 gam heroin và 1,5 gam Methamphetamin của chị Vân có tổng là 8,5 gam chất ma túy quy định tại điểm c. Hành vi của chị đã cấu thành nên tội Tàng trữ chất ma túy tại Điểm i, Khoản 1 Điều  249 Bộ luật hình sự 2015.

Bằng những phân tích đó, mức phạt tù cao nhất có thể tuyên với chị Vân lên đến 5 năm tù. 

Một bài học rút ra sau những cuộc chiến tình cảm này là, khi mâu thuẫn xảy ra với người yêu, hãy cố gắng bình tĩnh giải quyết một cách đúng pháp luật nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tra cứu thêm mức xử phạt với các hành vi:

Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay