Hiếp dâm tập thể bị phạt thế nào?

Vừa qua vừa xảy ra nghi em một nữ sinh lớp 10 tại Quảng Trị bị 12 nam sinh hiếp dâm tập thể. Nếu sự việc này có thật thì đây là một tội phạm hết sức nghiêm trọng và chắc chắn thủ phạm sẽ bị xử lý. Vậy hiếp dâm tập thể bị phạt thế nào? 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Ngày 26-3, Công an huyện Triệu Phong (Quảng Trị) xác nhận đơn vị này đang xác minh thông tin một nữ sinh lớp 10 trên địa bàn tố bị nhiều nam sinh chuốc rượu và hiếp dâm. Nữ sinh này hiện vẫn bất ổn về tinh thần nên chưa nói gì. Cơ quan công an cũng đã đưa nữ sinh đi giám định.

Trước đó, vào tối 24-3, nữ sinh nói trên được gia đình đưa vào bệnh viện trong tình trạng hoảng loạn sau khi đi chơi cùng nhóm bạn về. Thông tin nữ sinh này bị hiếp dâm tập thể sau đó xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội nên cơ quan công an đã vào cuộc xác minh. Đến tối 25-3, nữ sinh nói trên đã được xuất viện.

Chưa có kết luận cuối cùng từ phía các cơ quan chức năng nên không ai có thể khẳng định hành vi hiếp dâm tập thể có thật sự xảy ra hay chưa. Tuy nhiên nếu việc hiếp dâm đã xảy ra thì hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định của bộ luật hình sự

1. Hình phạt cho hành vi hiếp dâm tập thể

Bộ luật hình sự 29015 quy định về tội hiếp dâm, và cụ thể là hiếp dâm tập thể như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: 

c) Nhiều người hiếp một người; 

Đối với hành vi hiếp dâm thông thường, không có bất kì tình tiết tăng nặng nào, hình phạt tối đa là 7 năm tù. Nhưng đối với hành vi hiếp dâm tập thể, hình phạt nặng nhất lên đến 15 năm tù, tức là đây là tội phạm rất nghiêm trọng theo quy định của Bộ luật hình sự. Những kẻ thủ phạm hoàn toàn có thể phải chịu mức án này nếu bị kết tội.

Ngoài ra, nếu có các tình tiết tăng nặng như gây thương tích cho nạn nhân từ 61% trở lên thì thậm chí tội phạm sẽ bị rơi vào khoản 3 điều 141 và thủ phạm phải cịu mức hình phạt nặng hơn nhiều, lên đến tù chung thân:

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

2. Mức hình phạt cho các nam sinh

Nếu các nam sinh được báo chí đề cập thực sự là thủ phạm, thì tất nhiên họ sẽ phải chịu sự xử lý của pháp luật. Tuy nhiên, theo thông tin hiện nay thì đây là các nam sinh học trung học phổ thông, tức là độ tuổi từ 15 -18 tuổi, sẽ có sự đặc biệt ở đây. Các nam sinh này đã đủ 14 tuổi, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, nên tất nhiên vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình. Nhưng mức hình phạt lại có sự khác biệt, theo điều 101 bộ luật hình sự:

Điều 101. Tù có thời hạn

Mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định như sau:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

Cụ thể, trong trường hợp này, nếu giả sử trường hợp phạm tội rơi vào đúng điểm c khoản 2 điều 141 nêu trên với mức hình phạt tối đa là 15 năm tù thì mức hình phạt cho các nam sinh sẽ như sau:

  • Người đã đủ 18 tuổi: Mức án tối đa có thể phải chịu vẫn là 15 năm tù, không có gì khác biệt so với người thường
  • Người từ đủ 16 – 18 tuổi: Mức án tối đa không quá 3/4 mức án luật định, tức là mức tối đa trong trường hợp này là 3/4 của 15 năm tương đương với 11 năm 3 tháng tù giam
  • Người dưới 16 tuổi: Mức án tối đa không quá 1/2 mức án luật định, tức là mức án tối đa trong trường hợp này là 1/2 của 15 năm tương đương với 7 năm 6 tháng tù giam

Trên đây là những ý kiến tham khảo của LSX. Quả thực, chúng tôi rất mong muốn chuyện hiếp dâm tập thể không hề xảy ra và tất cả chỉ là hiểu lầm. Nhưng nếu tội ác đã xảy ra, thì các cơ quan chức năng cần vào cuộc và có những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc với những kẻ phạm tội.

Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn!
Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về các dịch vụ thành lập công ty tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay