Hồ sơ xin thuận tình ly hôn

Khi một cuộc hôn nhân đã không còn đem lại hạnh phúc cho cả 2 bên thì ly hôn luôn là giải pháp mà cả 2 bên hướng tới. Nếu có được sự thỏa thuận của cả 2 phía thì đây được coi là 1 cuộc ly hôn thuận tình, ngược lại nếu yêu cầu ly hôn chỉ đến từ một phía thì sẽ được coi là ly hôn đơn phương. VVậy hồ sơ xin thuận tình ly hôn phải có những gì?  Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ!

Căn cứ pháp lí

Nội dung tư vấn

1. Thuận tình ly hôn. 

Thuận tình ly hôn là trường hợp khi cả hai bên thống nhất việc chấm dứt quan hệ hôn nhân bằng việc nộp đơn ly hôn sau khi đã thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản, cấp dưỡng, nuôi con,….Quy định cụ thể tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 55: Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét tháy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của ợợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Hình thức ly hôn này khá nhẹ nhàng vì hai bên không xảy ra tranh chấp, bởi vậy thời gian giải quyết cũng sẽ nhanh gọn hơn kéo dài 2-3 tháng.

2.  Hồ sơ xin thuận tình ly hôn:

Thứ nhất, Đơn xin ly hôn ( Đơn xin ly hôn phải có: Ngày tháng năm làm đơn khởi kiện; Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; Họ và tên, nơi cu trú, làm việc của hai vợ chồng (Thông tin cá nhân);Trình bày những thông tin nhằm yêu cầu tòa án giải quyết; Danh mục tài liệu chứng cứ làm căn cứ cho những trình bày trên

Thứ hai, Bản sao Giấy CMND/ CCCD (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có công chứng bản chính);

Thứ ba, Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp, và phải trình bày rõ trong đơn kiện;

Thứ tư, Bản sao giấy khai sinh con trong trường hợp có con;

Thứ bảy, Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản;

Hồ sơ nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền bằng đường bưu điện hoặc trực tiếp:

  • Thẩm quyền của Tòa án án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh là cơ quan có thẩm quyền trong việc giả quyết các đơn yêu cầu đồng thuận ly hôn.
  • Thẩm quyền của của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Là những tranh chấp, yêu cầu mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ở nước ngoài. 

Tham khảo thêm bài viết:

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!
Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay