Hướng dẫn tra cứu Giấy phép kinh doanh công ty

Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Giấy phép kinh doanh” của một công ty là cái gì, và liệu có quan trọng không , người ngoài có tra cứu được không, tra cứu có ích lợi gì không ? Trong thời đại người người, nhà nhà mở công ty mới như hiện nay thì việc tra cứu “Giấy phép kinh doanh” là vô cùng cần thiết . Hôm nay, Luật sư X xin đưa ra các ý kiến về việc này cũng như đưa ra hướng dẫn về việc tra cứu “Giấy phép kinh doanh” qua mạng

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. “Giấy phép kinh doanh” hay “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp” ?

Thông thường, mọi người hay dùng thuật ngữ “Giấy phép kinh doanh” để chỉ 1 loại “Giấy phép” ghi nhận quyền được hoạt động, kinh doanh, mua bán của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, Pháp luật hiện nay không dùng thuật ngữ này để chỉ loại “Giấy phép” trên, mà sử dụng thuật ngữ “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.
“Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp” được pháp luật về doanh nghiệp định nghĩa tại khoản 12 điều 14 Luật Doanh nghiệp 2014 như sau:

Điều 4: Giải thích từ ngữ
….
12. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

Vậy nên, bạn có thể hiểu “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp” là Giấy phép kinh doanh mà mọi người vẫn hay nói. Hay hoa mỹ hơn, bạn có thể hiểu “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp” là giấy chứng nhận thành lập, chứng nhận quyền kinh doanh, hoạt động của một công ty bất kỳ do Nhà nước cấp.

2. Tra cứu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua mạng thì sẽ tra cứu được các nội dung gì và có ích lợi gì ?

Thông thường, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi được “Nhà nước” cấp sẽ bao gồm các nội dung sau:

 • Tên công ty 
 • Mã số công ty
 • Thông tin của người đại diện của công ty ( tùy theo loại hình doanh nghiệp mà người đại diện của công ty sẽ là người đại diện theo pháp luật, các thành viên hay chủ công ty).Các thông tin này sẽ bao gồm : Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, Giấy chứng minh nhân dân, …
 • Vốn điều lệ của công ty.

Các nội dung trên được quy định rõ tại điều 29 Luật doanh nghiệp 2014 như sau:

Điều 29. Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

1. Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

3. Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.

4. Vốn điều lệ.

Tuy nhiên, khi tra cứu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp online, vì nhiều lý do liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân, bạn sẽ không thể tra cứu được toàn bộ các thông tin kể trên qua mạng. Thay vào đó, bạn thường chỉ tra cứu được một số thông tin về doanh nghiệp bao gồm: 

Vậy, tra cứu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua mạng có ích lợi gì không ?
Tra cứu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cho là cần thiết đối với:

 • Các chủ doanh nghiệp nhỏ mới thành lập trước khi ký kết hợp đồng với đối tác, họ có thể tra cứu thông tin về đối tác của mình để hiểu rõ đối tác đó đã hoạt động lâu năm không hay chỉ mới thành lập, ngành nghề kinh doanh của họ có phù hơp với Hợp đồng định ký kết hay không, … 
 • Các bạn trẻ có nhu cầu đi du học, xuất khẩu lao động, trước khi giao mọt khoảng tiền không nhỏ cho các công ty môi giới du học hay các công ty xuất khẩu lao động, các bạn cũng nên tra cứu để biết được Công ty mình định “chọn mặt gửi vàng” có phải là “công ty ma” hay không bằng cách tả xem họ có đăng ký kinh doanh không, hay Công ty họ đã hoạt động lâu chưa hay mới thành lập, mẫu dấu trên hợp đồng có đúng với mẫu dấu đã đăng ký hay không, … 

3. Các bước để tra cứu Giấy phép đăng ký kinh doanh qua mạng:

Bước 1: Truy cập đường link: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx
Đây là Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp
Bạn sẽ thấy một giao diện website như hình bên dưới


Bước 2: Điền thông tin về Doanh nghiệp cần tìm

Đơn giản, bạn chỉ cần ghi tên doanh nghiệp hoặc mã số công ty bạn cần tìm vào khoảng trắng cạnh biểu tượng kính lúp, nếu nhập đúng, website sẽ đưa ra đầy đủ các gợi ý về doanh nghiệp bạn cần tìm.
Ví dụ như hình bên dưới, mình cần tìm thông tin về doanh nghiệp có các thông tin như sau:

 • Mã số doanh nghiệp: 0108277712
 • Tên doanh nghiệp: lawyers of bussiness

Và khi mình viết 1 trong 2 thông tin này vào ô tìm kiếm, website sẽ tự động đưa ra các gợi ý phù hợp.


Khi thấy được công ty mình cần tìm, các bạn chỉ việc chọn vào doanh nghiệp đó, website sẽ chủ động chuyển sang màn hình Thông tin chi tiết về doanh nghiệp.
Còn nếu chưa thấy thông tin doanh nghiệp mình cần tìm tại các ô gợi ý, bạn có thể ấn “Enter” hoặc chọn vào biểu tượng kính lúp, website sẽ chuyển sang màn hình có daanh sách các công ty liên quan như hình bên dưới.

Và bạn cũng chỉ cần chọn vào doanh nghiệp bạn cần tìm, website sẽ chuyển sang màn hình về thông tin chi tiết của doanh nghiệp.
Các thông tin được hiển thị sẽ bao gồm :

 • Tên doanh nghiệp
 • Tinh trạng hoạt động 
 • Mã số doanh nghiệp
 • Loại hình pháp lý
 • Ngày bắt đầu thành lập
 • Tên người đại diện theo pháp luật
 • Địa chỉ trụ sở chính 
 • Mẫu dấu
 • Các ngành nghề kinh doanh 

Hi vọng sau hướng dẫn này, các bạn đã có thể tự mình tra cứu các thông tin cần thiết liên quan đến doanh nghiệp mà mình quan tâm!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư cho doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: