Kẻ hiếp dâm có đòi quyền nuôi con được không?

Thưa luật sư, trường hợp kẻ hiếp dâm làm nạn nhân có thai, cái thai đó nạn nhân vẫn giữ lại và sinh ra. Vậy sau khi mãn hạn tù, kẻ hiếp dâm có đòi quyền nuôi con được không ạ?

 

Căn cứ pháp lý:

  1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  2. Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015

 

Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp này, về lý thuyết thì kẻ hiếp dấm sau khi chấp hành án phạt tù vấn có cơ hội đòi quyền nuôi con của hắn.
Tuy nhiên, trong thực tế, rất khó để có thể thực hiện được việc này, do một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, do kẻ hiếp dâm không có ý muốn quan tâm đến con hắn, hoặc có nhưng không cần thiết phải tranh giành quyền nuôi con với mẹ đứa trẻ.

Thứ hai, để tranh giành quyền nuôi con theo pháp luật sẽ rất mất thời gian và khả năng thành công rất thấp. Cụ thể:

Trước tiên, hắn phải yêu cầu Tòa án công nhận quan hệ cha con. Dù có thể trong vụ án hiếp dâm trước đó, hắn đã được xác định là nguyên nhân làm nạn nhân có thai, nhưng như vậy là chưa đủ. Ở thời điểm hiện tại, hắn vẫn phải yêu cầu Tòa án tiến hành trưng cầu giám định lại và công nhận quan hệ cha con nếu kết qua trưng cầu khẳng định điều đó.

Sau đó, nếu có căn cứ chứng minh đứa trẻ không được đảm bảo điều kiện nuôi dưỡng và giáo dục tối thiểu khi ở với mẹ. Và tình trạng này phải nghiêm trọng tới mức, không thể giao cho người thân khác như ông bà ngoại, đủ nghiêm trọng để Tòa xem xét giao cho người từng phạm tội hiếp dâm thì mới có cơ sở để thực hiện tiếp việc giành lại quyền nuôi con thông qua thủ tục tố tụng. Do đó, để biến kịch bảo trên thành hiện thực là cực ký khó khăn.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay