Kết hôn lại được không??

Hạnh phúc có thể trở vể, bát vỡ sẽ lành lại. Vì vậy nhiều cặp đôi sau khi ly hôn muốn quay trở về sống lại dưới một mái nhà. Không ít cặp đôi thắc mắc hai người tự nguyện quay lại về mặt pháp lý đã hợp pháp chưa, cần thực hiện những thủ tục gì hay không?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi mà bạn gửi tới cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi gặp phải trong quá trình tư vấn. Vậy chúng tôi sẽ giải đáp để bạn nắm rõ như sau:

Khi đã ly hôn thì coi như đường ai lấy đi không còn phụ thuộc lẫn nhau, không có quan hệ với nhau nên khi trở lại thì vẫn coi như 2 người đăng ký mới. Do đó, hai vợ chồng cần tiến hành thủ tục đăng ký như khi hai người đăng ký kết hôn lần đầu:

Căn cứ theo Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình thì việc đăng ký kết hôn phải:
1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Như vậy, để hôn nhân hợp pháp, pháp luật công nhận hai bạn cần phải thỏa mãn điều kiện kết hôn cũng như thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký kết hôn cần thiết theo quy định của pháp luật để trở thành vợ chồng hợp pháp.

Note: Cho dù hai bạn có ly hôn đến lần thứ ba mà muốn quay trở lại với nhau thì vẫn phải tiến hành đăng ký kết hôn như lần đầu nhé!

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay