Đăng ký khai sinh cho con ở nơi tạm trú có được không?

Việc khai sinh cho con là một vấn đề quan trọng của bố mẹ sau khi sinh con. Theo quy định, sau 24h khi sinh thì bố mẹ phải thực hiện thủ tục khai sinh cho con. Tuy nhiên, với những người đi làm xa, chưa có sổ hộ khẩu mà muốn khai sinh cho con thì làm như nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

 

Căn cứ:

 

Nội dung tư vấn:

1. Nghĩa vụ khai sinh

Con cái sinh ra, sống khỏe mạnh thì có quyền được công nhận quyền công dân, quyền con người. Và giấy khai sinh là một trong những bước quan trọng đầu tiên để thực hiện các quyền đó. Con sinh ra sau 24h vẫn sống khỏe mạnh thì người có trách nhiệm (bố mẹ, ông bà, người được ủy quyền) tiến hành đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp con chết trước 24 giờ thì không phải tiến hành khai sinh trừ trường hợp cha mẹ có yêu cầu khai sinh như bình thường. Căn cứ theo điều Điều 30 Bộ Luật dân sự 2015:

Điều 30: Quyền được khai sinh, khai tử

1. Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.
2. Cá nhân chết phải được khai tử.
3. Trẻ em sinh ra mà sống được từ hai mươi bốn giờ trở lên mới chết thì phải được khai sinh và khai tử; nếu sinh ra mà sống dưới hai mươi bốn giờ thì không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu.
4. Việc khai sinh, khai tử do pháp luật về hộ tịch quy định.


Cũng theo Điều 15 Luật Hộ tịch 2014, trong thời hạn 60 ngày thì, những người có trách nhiệm phải đi đăng ký khai sinh cho con. Những chủ thể này là bố mẹ, Ông/ bà/người thân thích khác hoặc Cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em. 

Điều 15: Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động

Theo đó, khai sinh cho con cái là thực hiện quyền cho con, cũng là thực hiện trách nhiệm cho mẹ. Việc khai sinh phải được thực hiện kịp thời, nhanh chóng theo quy định. 
2. Khai sinh cho con ở đâu?

Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã, phường, thị trấn - nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ là cơ quan có thẩm quyền khai sinh cho trẻ căn cứ theo điều  Điều 13 Luật Hộ tịch 2014.

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh
Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Tuy nhiên, có những trường hợp không xác định được nơi cha/mẹ trẻ cư trú, pháp luật quy định thẩm quyền đăng ký khai sinh trong trường hợp này như sau: 

  •  Khi trẻ bị bỏ rơi thì UBND cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi là nơi có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ
  •  Khi chưa xác định được cha, mẹ: UBND cấp xã nơi trẻ đang cư trú;
  •  Khi trẻ được sinh ra do mang thai hộ: UBND cấp xã nơi cư trú của người mang thai hộ;
  •  Khi trẻ được sinh ra ở khu vực biên giới: UBND cấp xã ở khu vực biên giới.

Thẩm quyền khai sinh cho trẻ sẽ thuộc UBND cấp huyện nếu thuộc một trong các trường hợp: 

  • Trẻ được sinh ra tại Việt Nam mà có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc không có quốc tịch; có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;
  • Trẻ được sinh ra ở nước ngoài chưa đăng ký khai sinh và giờ đang cư trú tại Việt Nam, có cha và mẹ hoặc cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

​​​​​​​3. Chỉ có sổ tạm trú vẫn khai sinh cho con bình thường

Theo như phân tích ở trên, việc khai sinh cho trẻ được thực hiện đa phần ở UBND cấp xã phường, thị trấn - nơi cư trú của bố mẹ. Trừ những trường hợp đặc biệt. Vậy nơi cư trú là gì? Căn cứ theo Điều 12 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013:

Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.


Theo đó, nơi cứ trú có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú. Cắt nghĩa hai cụm từ này thì: 

  • Thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ và đã đăng ký thường trú.
  • Tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

 

Như vậy, việc khai sinh cho con có thể thực hiện tại UNBND cấp xã, phường, thị trấn nơi bố mẹ đang tạm trú hoặc thường trú. Bởi vậy, việc chỉ có sổ tạm trú không ảnh hưởng gì đến việc khai sinh cho trẻ. Thay vì xuất trình sổ hộ khẩu, bạn có thể xuất trình đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

Tham khảo bài viết: Thủ tục đăng ký khai sinh cho con 2019

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ đổi tên khai sinh Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH LÀM VIỆC

Qúy khách có thể đặt lịch để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ Luật sư X với chi phí từ 990.000 đ