Khai sinh muộn có bị phạt không? Thủ tục đăng ký khai sinh.

Thủ tục đăng ký khai sinh là một thủ tục phổ biến mà ai cũng cần biết. Thủ tục đăng ký khai sinh như thế nào? Và khi khai sinh muộn (chậm), khai sinh không đúng thời gian quy định sẽ bị xử phạt như thế nào và phạt bao nhiêu tiền?  

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

 • Luật hộ tịch 2014
 • Nghị định 110/2013/NĐ-CP
 • Các văn bản khác có liên quan

Nội dung tư vấn

1. Thủ tục đăng ký khai sinh

Trong vòng 60 ngày kể từ khi cháu bé được sinh ra, ông bà, cha mẹ, người giám hộ,…. sẽ có trách nhiệm làm thủ tục khai sinh tại UBND phường, xã nơi đang cư trú. Cán bộ địa phương cũng sẽ phải có trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở công dân thực hiện thủ tục này (theo điều 15 Luật hộ tịch 2014)

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Hồ sơ đăng ký khai sinh gồm có:

 • Bản chính Giấy chứng sinh 

Trường hợp không có giấy chứng sinh: Văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh hoặc giấy cam đoan về việc sinh.

 • Giấy tờ chứng minh về nhân thân của cha, mẹ: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng ( bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính)
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha, mẹ: Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú (bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính)
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc) (không bắt buộc)
 • Văn bản ủy quyền (trong trường hợp ủy quyền)

Ghi chú: Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Những trường hợp khác văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

 • Giấy tờ chứng minh về nhân thân của người được ủy quyền: Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính)
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền (bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính
 • Giấy tờ khác (nếu có)

Nơi nộp hồ sơ:

UBND xã phường nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em

Thời hạn giải quyết:

Ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ, trường hợp nhận hồ sơ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

2. Khai sinh muộn sẽ bị xử phạt

Trước đây, nếu khai sinh muộn thì các bậc phụ huynh sẽ bị phạt tiền. Nhưng bây giờ, theo nghị định 110/2013/NĐ-CP thì hình phạt chỉ còn là cảnh cáo:

Điều 27. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh

1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.

Tuy nhiên, ngoài khai sinh muộn thì còn một số hành vi vi phạm về đăng ký khai sinh khác sẽ có thể bị xử phạt hành chính (theo khoản 2,3,4 nghị định 110/2013/NĐ-CP):

2. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Làm chứng sai sự thật về việc sinh;

b) Cố ý khai không đúng sự thật về nội dung khai sinh;

c) Sử dụng giấy tờ giả để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Tùy thuộc vào mỗi hành vi mà mức phạt sẽ khác nhau. Các giấy tờ, tài liệu sai lệch sẽ phải bị hủy bỏ và không còn giá trị sử dụng.

 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: