Không cứu giúp người bị tai nạn giao thông sẽ bị phạt

Các bác có biết rằng, khi đang tham gia giao thông và gặp một vụ tai nạn. Có khả năng, được yêu cầu cứu giúp nhưng không thực hiện thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Việc cứu người đặc biệt là khi xảy ra tai nạn giao thông là điều nên làm và phải làm. Pháp luật cũng có những quy định ràng buộc cụ thể để điều chỉnh hành vi, nếu không tự nguyện vấn sẽ phải thực hiện. Quy định này được cụ thể hóa tại Luật giao thông đường bộ 2008, cụ thể như sau:

Điều 38. Trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông.

1. Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

a) Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

b) Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

c) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

2. Những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

b) Giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn;

 

Như vậy, đây là một trong những nguyên tắc khi tham gia giao thông. Vậy nếu thấy người bị nạn, mặc dù có đủ điều kiện cứu và được yêu cầu mà không cứu thì sẽ bị xử phạt thế nào? Quy định này được cụ thể tại Điều 11  Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu;

 

Có thể thấy rằng, không cứu giúp người bị tai nạn khi có yêu cầu sẽ bị phạt đến 2.000.000đ. Vì vậy, khi thấy người bị nạn hãy lập tức cứu chữa (nếu có điều kiện) để “tích đức” và “tiết kiệm” tiền nhé!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay