Không đăng ký kết hôn thì quyền nuôi con sẽ thuộc về ai?

Xã hội phát triển thì cách nghĩ và cách sống sẽ cởi mở hơn, sống chung với nhau thậm chí là có con chung cũng  không nhất thiết phải kết hôn. Vậy trong trường hợp có tranh chấp xảy ra thì Quyền nuôi con khi không kết hôn sẽ như thế nào?

Trả lời

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

 1. Không kết hôn sẽ không phải là vợ chồng

Pháp luật có quy định rằng chỉ công nhận vợ chồng hợp pháp khi đã đăng ký kết hôn tại cơ quan chức năng. Nam nữ sống chung với nhau không làm phát sinh quan hệ vợ chồng:

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

2. Có nghĩa vụ với con

Tuy sống chung không đăng ký kết hôn không làm phát sinh quan hệ vợ chồng nhưng quan hệ giữa cha – con, mẹ – con sẽ luôn tồn tại kể cả khi bố mẹ không đăng ký kết hôn.

Do đó, với trường hợp tranh chấp nuôi con khi không đăng ký kết hôn vẫn xử lý và theo nguyên tắc cơ bản của luật hôn nhân và gia đình 2014:

Việc ai được quyền nuôi con phụ thuộc phần nhiều vào yếu tố hoàn cảnh kinh tế, xã hội của các bên để có một môi trường tốt nhất để con có thể phát triển.

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay