Kiểm tra tên công ty có bị trùng hay không?

Tên công ty là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn muốn thành lập hay đang sở hữu doanh nghiệp. Cái tên nói lên tất cả, từ cách thức làm việc, tham vọng hay đơn giản là dùng để phân biệt các công ty, mặt hàng với nhau. Tên công ty nên không trùng hoặc hạn chế tối đa việc gây nhầm lẫn. Vậy nếu bạn muốn biết công ty của mình có trùng tên với công ty nào khác hay không hoặc đã có công ty nào sử dụng tên đó chưa, bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. 

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Quy định về tên của Doanh nghiệp
Trước khi tìm hiểu cách kiểm tra tên công ty có bị trùng hay không, chúng tôi xin được nói tóm tắt lại về tên doanh nghiệp theo quy định của pháp luật doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp một yếu tố cực kì quan trọng và bắt buộc khi doanh nghiệp muốn đăng ký kinh doanh để hoạt động hợp pháp.
Về tên doanh nghiệp thì được pháp luật quy định cụ thể tại Điều 38 Luật doanh nghiệp 2014 như sau:
Tên doanh nghiệp bao gồm hai thành tố:

  • Loại hình doanh nghiệp ( bao gồm 04 loại hình):
  1. Doanh nghiệp tư nhân.
  2. Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH).
  3. Công ty hợp danh (HD).
  4. Công ty cổ phần (CP).
  • Tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Ví dụ: Về công ty của chúng tôi: Công ty Luật TNHH LSX.
Loại hình: Công ty trách nhiệm hữu hạn. (TNHH)
Tên riêng: Luật sư X (LSX)

Điều 38. Tên doanh nghiệp
1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:
a) Loại hình doanh nghiệp. Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;
b) Tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
2. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
3. Căn cứ vào quy định tại Điều này và các Điều 39, 40 và 42 của Luật này, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp.

2. Cách kiểm tra tên công ty có bị trùng hay không.
Bước 1: Bạn xác định tên công ty của mình hoặc tên công ty mà bạn dự kiến thành lập.
Bước 2: Bạn truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp theo đường link: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx
Bước 3: Bạn nhấp chuột vào ô tìm kiếm, ghi tên doanh nghiệp bao gồm hai thành tố nêu trên, sau đó click chuột vào biểu tượng kính lúp hoặc nhấn Enter.
Bước 4: Kết quả sẽ được trả về, bạn có thể biết tên công ty có bị trùng hay không.
Nếu chưa có và bạn muốn thành lập thì nên thành lập ngay bởi kết quả đó mang tính chất hiện tại, cái tên đó có thể sẽ được đăng kí trong tương lai nếu có người có chung mong muốn đăng kí tên giống bạn.

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

 

Từ khóa: