Làm thế nào khi bị người khác dọa giết

Luật sư cho hỏi, em chia tay người yêu mới đây thôi. Nhưng dạo đây bạn ấy cứ share và tag em vào mấy bài báo vụ Giết người yêu 9 năm mới đây ở Gò Vấp, có gửi hình vụ việc vào inbox cho em nữa. Cho em hỏi là em có thể trình báo Công an để xử lí Tội đe dọa Giết người được không ạ? Em lo quá!

Căn cứ pháp lý:

 

Nội dung tư vấn:

Nhắn tin đe dọa hoặc có những hành vi khác đe dọa người khác là việc thường gặp trong cuộc sống.

Trong đó, việc đe dọa giết người là hành vi nghiêm trọng, căn cứ để xem xét hành vi đe dọa có đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự hay không phụ thuộc vào người bị đe dọa chưa thực sự lo lắng việc bị đe dọa sẽ thực sự diễn ra hay không. Nếu người bị đe dọa thực sự bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tinh thần luôn trong trạng thái lo sợ do bị khủng bố thì người đe dọa có thể bị truy cứu TNHS theo Tội đe dọa giết người, theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Làm gì khi bị nhắn tin dọa giết?

Để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của bản thân, người bị đe dọa nên làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan công an điều tra cấp huyện.

Tùy vào từng mức độ nghiêm trong khác nhau của hành vi trong thực thế mà cơ quan công an ra quyết định xử phạt hành chính đồng thời áp dụng một số biện pháp khác theo quy định của pháp luật buộc người vi phạm chấm dứt hành vi nếu vi phạm có dấu hiệu phạm tội hình sự nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp có đủ cơ sở xử lý về hình sự, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với kẻ đe dọa.

Người bị đe dọa sao chụp, lưu giữ lại những tin nhắn đe dọa, các biên bản làm việc của công an xã, phường và lời làm chứng của người làm chứng về việc kẻ đe dọa để cung cấp cho cơ quan điều tra. Giúp họ nhanh chóng xác minh được hành vi của kẻ đe dọa.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay