Lỗi không giấy phép lái xe ô tô phạt bao nhiêu 2019

Tham gia giao thông bằng ô tô phải có bằng lái để chứng minh được chủ thể có đủ điều kiện, khả năng nhận thức để điều khiển loại phương tiện này. Bởi đây là phương tiện giao thông có tính nguy hiểm cao. Vậy, việc không có bằng lái mà vẫn tham gia giao thông sẽ bị xử phạt như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Không có Giấy phép lái xe ô tô là hành vi vi phạm pháp luật. 

Cũng như các chứng chỉ khác, thì bằng lái xe  ô tô  thực chất là một loại chứng chỉ cấp cho một người nhằm công nhận người đó có đầy đủ điều kiện về sức khỏe, kỹ năng và nắm rõ quy định của pháp luật để tham gia điều khiển xe ô tô. 

Bởi vậy, muốn được tham gia điều khiển lái ô tô, công dân phải thực hiện việc học và vượt qua kỳ thi lái bằng ô tô để được cấp phép giấy phép lái xe ô tô. Đồng thời, Phải mang theo bằng lái xe khi tham gia giao thông để chứng minh điều đó. Cụ thể, căn cứ tại  Điều 58 Luật giao thông đường bộ quy định:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

“1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Bởi vậy, giấy phép lái xe là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người lái xe ô tô phải mang theo khi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông nhằm chứng minh được mình đủ khả năng tham gia giao thông bằng phương tiện mình đang điều khiển. 

Hành vi không có bằng lái ô tô mà tham gia điều khiển ô tô là hành vi vi phạm pháp luật. 

2. Mức xử phạt. 

Như đã phân tích ở trên, việc không có bằng lái xe ô tô mà vẫn tham gia điều khiển ô tô  là hành vi vi phạm pháp luật. Mức phạt có thể lên đến 6 triệu đồng. So với mức xử phạt đối với người điều khiển xe máy nhưng k có bằng lái thì đây là một mức phạt cao hơn rất nhiều. Cụ thể căn cứ vào khoản 7 điều 21 Nghị định 46/2016 quy định:

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.”

Căn cứ vào đó, mức xử phạt sẽ dựa vào loại dung tích xi lanh của xe. Cụ thể hành vi không có bằng lái  mà vẫn tham gia điều khiển xe ô tô phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Như vậy, mức xử phạt cao nhất có thể lên đến 6 triệu đồng.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ giải quyết hành chính Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: , ,