Lưu ý khi đặt tên hộ kinh doanh

Tên là cái đầu tiên cần nghĩ đến khi thành lập hộ kinh doanh. Vậy đặt tên cho hộ kinh doanh có phải lưu ý gì không? 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  1. Luật doanh nghiệp 
  2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP
  3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

Nội dung tư vấn:

Tên của hộ kinh doanh được quy định tại điều 73 nghị định 78/2015/NĐ-CP. Có 4 vấn để bạn cần lưu ý khi đặt tên cho hộ kinh doanh của mình:

1. Tên phải có chữ “HỘ KINH DOANH”

Tên của hộ kinh doanh phải có chữ “Hộ kinh doanh” để khẳng định loại hình kinh doanh, kèm theo đó là phần tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

2. Không đặt tên nhạy cảm

Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh. Quy định này áp dụng chung cho cả hộ kinh doanh lẫn các tổ chức kinh tế khác như doanh nghiệp

3. Không có chữ “CÔNG TY”, “DOANH NGHIỆP”.

Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh. Điều này để tránh gây nhẫm lẫn hay lợi dụng vào mục đích xấu gây hậu quả xảy ra. Hộ kinh doanh không chỉ là cái tên mà còn khẳng định cả loại hình cho tổ chức này.

4. Không đặt tên trùng

Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện. Ví dụ, ở quận A đã có hộ kinh doanh “TRỌNG NGHĨA” thì sẽ không có một hộ kinh doanh thứ hai tên như vậy trong quận A.

Ghi nhớ để chọn cho hộ kinh doanh của mình cái tên phù hợp nhé.

Tham khảo các bài viết sau để biết thêm chi tiết:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: