Ly hôn khi chồng giữ chứng minh nhân dân (CMND)

Thưa luật sư, tôi đang cần thực hiện thủ tục ly hôn với chồng nhưng chồng tôi không đồng ý và không cho tôi sao y chứng minh nhân dân của anh ta. Vậy tôi phải thực hiện thu tục ly hôn khi chồng giữ chứng minh nhân dân (CMND) như thế nào ạ?

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi của bạn cũng là một trong những thắc mắc của nhiều người gặp phải đặc biệt là khi phải thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

Đương nhiên, khi soạn thỏa các quy định pháp luật, người soạn thảo cũng đã lường trước những trường hợp như trên có thể xảy ra nên trong đơn ly hôn bạn chỉ cần ghi rõ những thông tin về nhân thân của chồng mà thôi. Vị dụ: Họ, tên thật; tên gọi khác; nơi cư trú; ngày, tháng, năm sinh; số giấy chứng thực cá nhân như hộ chiếu, căn cước công dân, chứng minh nhân dân.v.v.

Nếu như bạn không thể lấy được chứng minh nhân dân của chồng, thì sẽ có ba phương án có thể thực hiện như sau:

  • Phương án 1: Trình bày những khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ do chồng không hợp tác, đề nghị Tòa án thụ lý vụ việc và hỗ trợ bạn thu thập những giấy tờ trên, bao gồm cả chứng minh nhân dân của chồng.
  • Phương án 2: Bạn tới làm việc tại Cơ quan công an tại địa phương nơi chồng bạn cư trú để đề nghị xác nhận thông tin của chồng bạn như Họ, tên thật; tên gọi khác; nơi cư trú; ngày, tháng, năm sinh; số giấy chứng thực cá nhân như hộ chiếu, căn cước công dân, chứng minh nhân dân.v.v.
  • Phương án 3: Bạn liên hệ với công an quận huyện nơi cấp chứng minh nhân dân và hộ khẩu của chồng để trình bày lý do nguyện vọng ly hôn nhưng chồng cố tình không cung cấp giấy tờ để xin trích lục giấy tờ.

Trong 3 phương án tôi vừa nêu, phương án thứ 3 là phương án thường được áp dụng nhiều vì hầu như các Tòa án ở nhiều địa phương đều chấp nhận phương án này.

Hoặc nếu như trong quá trình thực hiện, gặp nhiều khó khăn khi xin trích lục giấy tờ, chúng tôi có một giải pháp để bạn tham khảo lựa chọn chính là:

Hy vọng, với những kinh nghiệm nhỏ này của chúng tôi, bạn có thể có được lựa chọn phù hợp để thực hiện nhanh chóng thủ tục ly hôn vốn rất tốn kém, mất nhiều thời gian, công sức này.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay