Ly hôn khi vợ giữ đăng ký kết hôn

Luật sư trả lời giúp em, em có thể ly hôn khi vợ giữ đăng ký kết hôn được không ạ? Vì em ly hôn đơn phương nên vợ không đồng ý và cố tình giấu đăng ký kết hôn đi nên em không lấy được để chuẩn bị hồ sơ như Tòa án hướng dẫn ạ. Vậy em phải làm thế nào để có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, mong Luật sư giải đáp giùm em.


LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

 

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, đối với ly hôn nói chung và ly hôn hôn đơn phương nói riêng thì một trong những giai đoạn khó khăn nhất đó là chuẩn bị các thành phần hồ sơ.

Thành phần hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ văn bản như sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc Đơn khởi kiện vụ án dân sự theo mẫu có sẵn của Tòa án (Bạn có thể đến tòa án mua với giá từ 10.000đ đến 50.000đ) hoặc lựa chọn những mẫu có sẵn ở trên mạng để đánh máy. Miễn là đầy đủ nội dung theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015:
 • Giấy đăng ký kết hôn
 • Giấy khai sinh của con (nếu có)
 • Giấy tờ về tài sản chung
 • Giấy tờ tùy thân của hai bên (Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu)
 • Sổ hộ khẩu của hai bên


Đặc biệt, với ly hôn đơn phương khi một bên không hợp tác thì việc chuẩn bị giấy tờ, tài liệu lại càng nan giải. Trong những tài liệu, giấy tờ này, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là thành phần quan trọng, bắt buộc phải có để Tòa án có căn cứ giải quyết.

Nhưng sẽ ra sao nếu người ly hôn rơi vào hoàn cảnh bị vợ giữ giấy đăng ký kết hôn nói riêng và giấy tờ tùy thân nói chung. Trong thực tế cuộc sống thì rất ít khi chúng ta quan tâm đến giấy tờ tùy thân vì thực tế không cần thiết phải sử dụng nên thường bị mất, thất lạc hoặc giao phó cho vợ - người phụ nữ giữ giấy tờ. Việc ly hôn đơn phương sẽ rất phức tạp nếu không có đăng ký kết hôn và hãy yên tâm, với kinh nghiệm giải quyết các vụ việc ly hôn trong nhiều năm, chúng tôi luôn có những giải pháp thay thế cho bạn đó là thực hiện thủ tục xin trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Khi đó, dù bạn không được người vợ cung cấp giấy tờ thì vẫn có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương được. Bản sao trích lục đăng ký kết hôn sẽ có hiệu lực và giá trị như bản chính của loại giấy tờ này.

Vậy thủ tục để trích lục đăng ký kết hôn là như thế nào? và thực hiện trích lục đăng ký kết hôn ở đâu?

Thủ tục trích lục đăng ký kết hôn (trích lục kết hôn như sau):

Bước 1: Soạn hồ sơ trích lục đăng ký kết hôn gồm có những văn bản:

 • Hộ khẩu của người xin trích lục kết hôn
 • Tờ khai trích lục kết hôn
 • Chứng minh nhân dân người thực hiện thủ tục trích lục kết hôn


Bước 2: Nộp hồ sơ trích lục kết hôn tại UBND xã, phường nơi cấp đăng ký kết hôn

Bước 3: Nhận kết quả trích lục kết hôn sau từ 1 đến 3 ngày làm việc
 

Kết quả trích lục kết hôn như sau:


Nếu như trong quá trình thực hiện, gặp nhiều khó khăn khi xin trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, chúng tôi có một bài viết chi tiết để các bạn tham khảo sau đây:

Hy vọng, với những kinh nghiệm nhỏ này của chúng tôi, bạn có thể có được lựa chọn phù hợp để thực hiện nhanh chóng thủ tục ly hôn vốn rất tốn kém, mất nhiều thời gian, công sức này.
 

Quý khách có thể xem thêm bài viết:


Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Hagtag:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH LÀM VIỆC

Qúy khách có thể đặt lịch để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ Luật sư X với chi phí từ 990.000 đ