Mẫu đơn xin bãi nại tai nạn giao thông mới nhất 2019

Trong những vụ án tai nạn giao thông khi hai bên thỏa thuận được với nhau và bên gây tai nạn đã bồi thường thiệt hại đầy đủ thì pháp luật cho phép người bị hại có thể viết đơn xin bãi nại để xin giảm trách nhiệm hình sự cho bên gây tai nạn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn mẫu đơn xin bãi nại tai nạn giao thông mới nhất 2019

Nội dung bài viết

1. Nội dung cơ bản của một đơn xin bãi nại tai nạn giao thông

Thông thường một đơn xin bãi nại tai nạn giao thông có nội dung sau đây:

  • Nơi nhận đơn: cơ quan điều tra, viện kiểm sát
  • Thông tin người viết đơn: họ và tên, địa chỉ…
  • Lý do viết đơn xin bãi nại
  • Lời cam kết và chữ ký của người viết đơn.

2. Mẫu đơn xin bãi nại tai nạn giao thông mới nhất 2019:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……………., ngày…tháng…năm…

ĐƠN XIN BÃI NẠI

Đối với………….. trong vụ án……………………………..

Kính gửi:
– Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện/quận……, công an tỉnh …….
– Viện kiểm sát nhân dân huyện/quận…., tỉnh………………………
– Tòa án nhân dân huyện/quận….., tỉnh …………………………….

Tôi là …………………………………………………… Sinh năm …………………

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………

Tôi là người bị hại trọng vụ án …………………………………… do ông/bà ……gây ra đang được quý các cơ quan tiến hành Điều tra/Truy tố về tội ………………………

Bằng văn bản này tôi xin bãi nại (rút toàn bộ các yêu cầu và đề nghị khởi tố vụ án nêu trên, khởi tố bị can đối với ông/bà………) và đề nghị quý các cơ quan tiến hành Đình chỉ Điều tra/Đình chỉ việc truy tố và giải quyết vụ án nêu trên, lý do xin rút như sau:

Chúng tôi đã thống nhất và thỏa thuận được với nhau về việc bồi thường thiệt hại có liên quan đến vụ án này, Ông/bà……………………….. sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã ăn năn, hối cải, khắc phục hậu quả và nhận thức được hành vi vi phạm của mình, mong muốn chuộc lại lỗi lầm và phấn đấu trở thành công dân tốt. Nhận thấy hành vi và nhận thức của ông/bà là thành khẩn, không nhất thiết phải trừng trị trước pháp luật hơn nữa việc gây nguy hại cho tôi là người bị hại cũng không lớn do đó không nhất thiết phải tiến hành điều tra, truy tố, xét xử về hành vi phạm tội này.

Nay, tôi làm đơn này đề nghị Quý các cơ quan tiến hành việc đình chỉ điều tra, truy tố, xét xử đối với vụ án nêu trên.

Tôi làm đơn này trong điều kiện sức khỏe tốt, hoàn toàn tỉnh táo, minh mẫn, không bị bất kỳ sự cưỡng ép, đe dọa nào, việc làm đơn này là đúng với ý trí và nguyện vọng của tôi.

Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ nội dung của đơn này và những điều tôi đã cam kết, trình bày tại đơn này.Kính đề nghị Quý cơ quan xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ.

                                                                        Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                                          Người làm đơn bãi nại

                                                                               (Ký và ghi rõ họ tên)

3. Có đơn bãi nại sẽ được miễn trách nhiệm hình sự?

Trong những vụ án tai nạn giao thông mang tính chất hình sự thì mọi người vẫn thường suy nghĩ rằng chỉ cần bên gây tai nạn bồi thường cho bên bị hại và bên bị hại có đơn bãi nại thì bên gây tai nạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm bởi lẽ với những vụ án tai nạn giao thông mang tính chất hình sự thì thông thường người gây tai nạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 và dù cho có đơn xin bãi nại  thì người gây tai nạn cũng không được miễn trách nhiệm hình sự. Bởi lẽ, theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì tội vi phạm quy định  về tham gia giao thông đường bộ không thuộc trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại, cụ thể luật quy định như sau:

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134,135,136,138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Như đã thấy, thì dù người bị hại có gửi đơn xin bãi nại cho người gây tai nạn thì người gây ra tai nạn cũng sẽ không được miễn trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, đơn xin bãi nại của người bị hại cũng như sự tự nguyện khắc phục hậu quả, chủ động bồi thường thiệt hại của người gây tai nạn thì mặc dù không được miễn trách nhiệm hình sự nhưng tòa án sẽ được xem đây là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người gây tai nạn theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc!

Khuyế n nghị 

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: , ,