Mẫu đơn xin nghỉ việc mới nhất 2019

Đôi khi muốn “nhảy việc”, muốn thử sức với một công việc mới hay gặp một số vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi, người lao động thường hướng đến quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Làm thế nào để viết được một đơn xin nghỉ việc súc tích mà vẫn để lại ấn tượng tốt, không làm phật lòng Sếp cũ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của LSX!

Căn cứ pháp lí

 • Bộ luật lao động 2012;
 • Nghị định 95/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn 

1. Khi nào cần viết đơn xin nghỉ việc

Theo quy định của pháp luật, khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động không chỉ phải đáp ứng đúng về mặt nội dung (lý do nghỉ) mà còn phải tuân thủ đúng về mặt hình thức (thủ tục). Thủ tục thông báo trước khi nghỉ được đặt ra cho người lao động. Tùy thuộc vào tính chất hợp đồng, mà thời hạn thông báo nghỉ việc sẽ dài ngắn khác nhau. Và việc viết đơn xin nghỉ việc chính là lời thông báo tới người sử dụng lao động về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này.

Nếu không có thủ tục thông báo (viết đơn nghỉ việc) này, đương nhiên người lao động sẽ bị cho là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Hậu quả của hành vi này gây thiệt hại lớn cho chính người lao động. 

Bên cạnh đó, việc xin nghỉ việc cùng với lá đơn “đúng chuẩn” lại tạo được ấn tượng tốt cho sếp cũ, tạo niềm tin cho sếp mới cho những lần phỏng vấn vào công ty tiếp theo của bạn. Đa số, các đơn vị sử dụng lao động luôn có yêu cầu về nhận xét của đơn vị công tác cũ. Đơn nghỉ việc chắn hẳn là một hành động thể hiện sự chuyên nghiệp và trách nhiệm trong công việc phải không nào? 

2. Nội dung của một lá đơn xin nghỉ việc

Bất cứ một giấy tờ, đơn từ nào thì luôn phải đảm bảo được đầy đủ thông tin mà  lá đơn đó hướng đến. Đơn xin nghỉ việc cũng vậy, bạn cần phải có đầy đủ các thông tin sau: 

 • Tên Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nơi người lao động muốn nghỉ việc, Phòng/Ban tiếp nhận đơn (phòng Nhân sự, phòng Tổ chức – Lao động, phòng Hành chính – Tiền lương…)
 • Thông tin người lao động muốn nghỉ việc (Tên, tuổi, CMND, chức vụ, Bộ phận làm việc…)
 • Lý do nghỉ việc: Đây là nội dung khá quan trọng, trình bày ngắn gọn nhưng phải thuyết phục cũng như giữ được hình ảnh bản thân. Bạn nên căn cứ vào quy định của pháp luật để nghỉ việc đúng pháp luật. 
 • Thời gian nghỉ việc: Nêu rõ thời gian muốn nghỉ việc nhưng không được thấp hơn thời hạn báo trước theo quy định của pháp luật. 
 • Thời gian đã làm việc tại công ty
 • Ghi rõ họ tên người tiếp nhận, nơi tiếp nhận, bàn giao tài sản. 
 • Ký xác nhận. 

3. Mẫu đơn xin nghỉ việc

Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ việc mới nhất 2019: 

 

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc.

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: