Nếu chỉ có 1 mũ bảo hiểm, ai sẽ đội?

Nếu chỉ có một mũ bảo hiểm mà có hai người ngồi trên xe máy thì nên để ai sẽ là người đội. Đây mà một trường hợp không hiếm gặp trong thực tế cuộc sống. Việc lựa chọn người sẽ đội mũ giúp giảm mức tiền phạt rất nhiều?

 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

Đội  khi đi xe máy là quy định bắt buộc trong luật giao thông. Vậy trong trường hợp nói trên, nếu chỉ có một mũ bảo hiểm thì ai sẽ là người đội?

Đầu tiên, ta xét quy định của pháp luật về việc không đội mũ. Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã quy định rất cụ thể về mức phạt trong trường hợp này:

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Có thể thấy rằng, mức phạt không đội mũ không chỉ dành cho người ngồi trên xe mà dành cho cả người chở người trên chiếc xe đó. Như vậy, nếu có một mũ bảo hiểm: 

  • Để người ngồi sau đội: Sẽ chỉ bị phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm đối với người ngồi trước.
  • Để người chở (ngồi trước) đội: Sẽ bị phạt hai lỗi đó là: Không đội mũ bảo hiểm (người ngồi sau) & Chở người không đội mũ.

Như vậy, một lỗi vi phạm có thể bị xử phạt 100.000đ – 200.000đ, nếu vi phạm 2 lỗi thì mức phạt sẽ gấp đôi.

Có thể, người điều khiển xe đội mũ sẽ khiến các đồng chí công an không để ý và không dừng xe. Tuy nhiên, hãy coi đây là ván bài, được thì ăn cả, ngã về không. Liều ăn nhiều, đôi khi mức phạt lại nhân đôi.

Hi vọng bài viết sẽ có ích đối với các bạn!!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay