Nguyên tắc giành quyền nuôi con khi ly hôn

bởi NguyenTriet
Nguyên tắc giành quyền nuôi con khi ly hôn

Tôi và chồng đang giải quyết vấn đề ly hôn, nhưng chúng tôi không thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con, con chúng tôi hiện tại được 5 tuổi. Tôi muốn nuôi cháu bé, chồng tôi cũng muốn nuôi. Vậy làm sao để giành được quyền nuôi con? Nguyên tắc giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn được quy định trong điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp của vợ chồng chị hai người đều có quyền ngang nhau khi giành quyền nuôi con theo khoản 1 điều 81 Luật Hôn Nhân và Gia Đình, cho nên chị cần phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn chồng của chị. Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau:

  •  Chị phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

+ Thu nhập thực tế

+ Công việc ổn định

+ Có chỗ ở ổn đinh(nhà ở hợp pháp)

+ … và các vấn đề khác.

Chị cần phải có điều kiện về tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

Để chứng minh được vấn đề này chị cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),…

  • Điều kiện về tinh thần

+ Ngoài điều kiện về kinh tế chị cần chứng minh mình đáp ứng đủ giá trị tinh thần cho bé bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

Như vậy để giành quyền nuôi con chị phải chứng minh được các điều kiện trên nhằm đảm bảo đầy đủ về vật chất và tinh thần cho sự phát triển của bé thì chị sẽ giành được cho con.Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

Hy vọng bài viết Nguyên tắc giành quyền nuôi con khi ly hôn có ích với bạn!

VIDEO THAM KHẢO

Bình chọn bài viết

Có thể bạn quan tâm