Nhà trường bắt buộc học sinh học thêm (phải trả phí) có đúng không?

Ở nước ta, vấn đề học tập luôn được đặt lên hàng đầu. Ngoài việc học chủ yếu ở trên lớp, rất nhiều trường học đã mở thêm các lớp phụ đạo ngoài giờ để nâng cao kiến thức cho học sinh. Tuy nhiên, có không ít trường học đã lợi dụng những lẽ nêu trên để bắt học sinh phải thu học phí. Như vậy, liệu rằng việc nhà trường ép buộc sinh viên học thêm có trả phí có hợp pháp không? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!

Căn cứ:

  • Thông tư 17/2012/TT – BGDĐT

Nội dung tư vấn

Ngày nay, hầu hết học sinh/sinh viên không chỉ đơn thuần tham gia các lớp học trên trường mà còn đăng ký rất nhiều lớp học thêm khác ở ngay tại trường học của mình. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc dạy thêm, học thêm trong nhà trường là hoàn toàn tự nguyện, nhà trường không được phép ép buộc học viên học thêm. Cụ thể, căn cứ điều 3 Thông tư 17/2012/TT – BGDĐT:

Điều 3. Nguyên tắc dạy thêm, học thêm

3. Đối tượng học thêm là học sinh có nhu cầu học thêm, tự nguyện học thêm và được gia đình đồng ý; không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm. Hơn nữa, nếu là học sinh có học lực yếu và cần phải phụ đạo thì đó là trách nhiệm của nhà trường và nhà trường không được thu thêm học phí. 

Từ các quy định nêu trên, có thể thấy bất kỳ ai cũng đều có thể đăng ký học thêm ngoài giờ, và việc nhà trường mở ra những lớp học thêm là hợp pháp, miễn là học sinh đó phải tự nguyện và không bị ép buộc. Tuy nhiên, trường hợp học sinh có học lực yếu và cần phải được phụ đạo thì nhà trường cần phải xem xét tổ chức lớp học ngoài giờ và không được thu thêm phí. Sở dĩ, thông tư trên quy định như vậy là vì nhà trường có nghĩa vụ giáo dục học sinh. Hơn thế nữa, học sinh đi học là để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ, bổ ích. Việc học sinh không hiểu bài thì Nhà trường phải có trách nhiệm mở lớp giảng dạy cho học sinh tiến bộ hơn.

Ngoài ra, về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng, theo điều 1 của thông tư: 

Điều 1

Văn bản này áp dụng đối với người dạy thêm, người học thêm và các tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm hoặc có liên quan đến hoạt động dạy thêm, học thêm. Việc phụ đạo cho những học sinh học lực yếu, kém, bồi dưỡng học sinh giỏi thuộc trách nhiệm của nhà trường, không thu tiền của học sinh, không coi là dạy thêm, học thêm.

Từ các phân tích nêu trên, có thể thấy, trong trường hợp này, nhà trường đã ra quy định trái với pháp luật và cần phải bị bác bỏ. Việc học thêm và trả học phí hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện của học sinh, nhà trường không được ép buộc.

Khuyến nghị

  • LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay