Nợ lương, chậm lương có được nghỉ việc không?

Tuy nhiều người làm việc vì đam mê, song đại đa số mọi người đều đi làm vì tiền! Vì vậy, không ai muốn bị nợ lương hay chậm lương. Nhưng vẫn có không ít trường hợp công nhân hay nhân viên gặp phải vấn đề trên. Nếu bạn không may rơi vào tình cảnh đó và muốn nghỉ việc thì hãy đọc thật kĩ bài viết dưới đây nhé.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

I. Công ty có được nợ lương hay không?

Công ty có thể nợ lương của người lao động, nhưng chỉ trong một giới hạn nhất định. Thời hạn chậm trả lương đã được pháp luật quy định.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây để rõ hơn:

II. Bị nợ lương, chậm lương có được nghỉ việc hay không?

Đi làm vất vả cả tháng trời, chỉ mong đến ngày nhận lương, ấy vậy mà đùng một cái, công ty chậm trả lương thì ai mà chẳng bức xúc. Đặc biệt, có những người còn bị nợ lương nhiều lần với số tiền lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Cực chẳng đã người lao đọng đành phải “dứt áo ra đi”. Nhưng có thể nghỉ việc vì lí do này được không?

Hoàn toàn có thể, miễn là bạn tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ báo trước theo quy định của pháp luật.

1. Nghĩa vụ phải báo trước khi muốn nghỉ việc

Nguyên tắc của pháp luật Việt Nam là: Nghỉ việc phải báo trước. Tùy theo từng trường hợp và loại hợp đồng mà bạn đã ký kết thì thời gian báo trước sẽ có sự thay đổi.

Trường hợp bị nợ lương, chậm lương, nếu hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì bạn sẽ phải báo trước ít nhất 3 ngày làm việc (không tính thứ 7 hay chủ nhật) cho công ty hay chủ lao động (điều 37 bộ luật lao động 2012)

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

Còn nếu như hợp đồng của bạn là hợp đồng không xác định thời hạn, thì thời gian tối thiểu mà bạn phải báo trước cho công ty là 15 ngày (theo khoản 3 điều 37 bộ luật lao động):

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

2. Nghỉ việc thì có được thanh toán lương hay không?

Câu hỏi mà nhiều người đặt ra, đó là nghỉ việc như thế thì có được thanh toán lương hay không. Nhất là khi công ty thậm chí còn đang nợ người lao động một số tiền rất lớn nữa. Chính vì lo sợ sẽ mất trắng khoản tiền đó mà nhiều người vẫn cắn răng tiếp tục làm việc tại công ty với mong muốn sẽ được trả lương. Thế pháp luật quy định thế nào về trường hợp này?

Câu trả lời của pháp luật là, cho dù người lao động đi hay ở thì công ty vẫn phải trả đủ lương, không được thiếu một đồng.

Bộ luật lao động quy định về trách nhiệm của chủ lao động khi người lao động nghỉ việc như sau:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

 

Quyền lợi của bạn phải được bảo đảm. Vì thế, đừng ngần ngại hay lo sợ nữa nhé.

3. Nghỉ việc không báo trước có bị phạt không?

Hãy nhớ rằng khi nghỉ việc thì luôn phải báo trước. Pháp luật đã quy định điều này, và cũng có cả hình phạt cho những người không tuân thủ.

Nếu nghỉ việc mà không báo trước, bạn có thể sẽ bị phạt theo 4 hình thức:

  • Không được chi trả trợ cấp thôi việc
  • Phải “móc tiền túi” bồi thường cho công ty nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
  • Ứng với mỗi ngày không báo trước thì bạn sẽ phải bồi thường 1 ngày lương theo hợp đồng lao động cho công ty.
  • Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty (nếu có)

“Đã nghèo còn gặp cái eo” là điều không tốt chút nào. Hãy ghi nhớ để thực hiện cho đúng quy định của pháp luật nhé

VIDEO THAM KHẢO

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,