Phải có nhà riêng mới được tách hộ khẩu đúng hay sai

Hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng đang ở chung và có cùng hộ khẩu với cha, mẹ. Sau một thời gian, họ muốn tách riêng hộ khẩu nhưng công an xã không cho phép. Công an xã trả lời rằng phải có nhà riêng mới được tách khẩu. Như vậy, pháp luật hiện hành quy định như thế nào về điều kiện để tách hộ khẩu khi không có nhà riêng? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ:

  • Luật cư trú 2006

Nội dung tư vấn:

Trước hết, chúng ta cần khẳng định rằng, ngay cả khi bạn không có nhà riêng, bạn cũng có thể được tách hộ khẩu. Thật vậy, Luật cư trú 2006 quy định như sau:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo quy định nêu trên, có 02 điều kiện để một người có thể tách hộ khẩu:

  • Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
  • Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Người “có năng lực hành vi dân sự đầy đủ” là người có khả năng bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự. Tất cả mọi người “thành niên” (tức người từ đủ 18 tuổi trở lên) đều có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ những “thành niên” sau đây không được coi là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ:
– Người bị tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và được tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.
– Người nghiện ma tuý hoặc nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình và toà án ra quyết định tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Như vậy, điều kiện tối thiểu để tách khẩu chỉ cần là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách khẩu, không bắt buộc phải có nhà riêng

Thủ tục tách khẩu như sau

Hồ sơ tách khẩu bao gồm các giấy tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
  • Văn bản đồng ý của chủ hộ (trường hợp đặc biệt)

Hồ sơ nộp tại cơ quan công an cấp huyện, quận, thị xã với thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh với tỉnh.

Khuyến nghị

  • LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: