Làm thế nào khi bị công an mời lên làm việc

Trong cuộc sống hiện tại, đôi khi chúng ta gặp những trường hợp bị công an mời lên làm việc mà chưa biết lý do. Vậy chúng ta phải làm gì? chuẩn bị những gì?

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Trên thực tế, công an một số nơi thường sử dụng giấy mời như một mệnh lệnh thay cho giấy triệu tập.

Tuy nhiên, hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định người dân khi nhận được giấy mời của công an là bắt buộc phải đến theo yêu cầu. Giấy mời không tạo ra nghĩa vụ buộc công dân phải đến (có thể đến có thể không).

Khác với Giấy mời, Giấy triệu tập là biểu mẫu tố tụng hình sự được sử dụng trong hoạt động tố tụng hình sự.

Điều 20 Hiến pháp 2013 đã quy định”

“…mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm

Ngoài ra, Hiến pháp cũng nêu rõ không ai bị bắt nếu không có quyết định của TAND, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện KSND, trừ trường hợp phạm tội quả tang..

Dựa vào những căn cứ trên, người dân có thể đối chiếu để biết rõ mình bị triệu tập hoặc bị bắt giữ có căn cứ và đúng trình tự pháp luật quy định hay không.

Một kinh nghiệm quan trọng của người bị triệu tập là có thể tham vấn ý kiến của luật sư trước khi lên làm việc để nắm vững các quy định pháp luật để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay