Phát tờ rơi dưới lòng đường sẽ bị phạt tờ 500.000đ

Phát tờ rơi là công việc mà đa phần sinh viên nào cũng sẽ được trải nghiệm. Phát tờ rơi cho người đang tham gia giao thông trên đường là hình thức quảng cáo và truyền thông mang lại hiệu quả cao tuy nhiên hệ quả và rủi ro pháp lý để lại cũng không ít. Có thể các bạn chưa biết thì việc phát tờ rơi có thể bị xử phạt đến 500.000đ.

Căn cứ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP
  • Nghị định 28/2017/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Phát tờ rơi không sai

Trong trường hợp việc phát tờ rơi này diễn ra ở những trung tâm sự kiện, những nơi đã được thuê, địa điểm tổ chức thì doanh nghiệp, cá nhân thuê tự quản lý. Nhưng trong trường hợp ở trên đường hoặc nơi giao thông công cộng thì người phát tờ rơi phải đảm bảo giữ gìn mỹ quan đô thị và tránh ảnh hưởng tới người khác.

2. Mức xử phạt

Chúng ta thấy rất nhiều cảnh những bạn học sinh, sinh viên phát tờ rơi dưới lòng đường, vỉa hè. Tuy là một công việc để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống nhưng rủi ro gặp phải là rất lớn: Rủi ro về an toàn giao thông, rủi ro về bị xử phạt hành chính

Vậy mức xử phạt khi phát tờ rơi dưới lòng đường là như thế nào?

Sẽ phạt đến 80.000đ khi đứng dưới lòng đường và cản trở các phương tiện khác lưu thông, cụ thể được quy định tại Điều 9 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 9. Xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;

 

Có thể thấy rằng, mức phạt này tương đương với một ngày công của các bạn rồi đó!

 

Xử phạt khi tờ rơi gây ảnh hưởng mỹ quan đô thị?

Tờ rơi là một hình thức quảng cáo và sẽ được điều chỉnh bởi Điều 61 Nghị định 28/2017/NĐ-CP. Nếu việc người thực hiện phát tờ rơi ảnh hưởng đến mỹ quan, đến xã hội thì rõ ràng mức xử phạt sẽ lên tới con số là 500.000đ:

Điều 61. Vi phạm quy định về quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự giao thông, xã hội và trên phương tiện giao thông 

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội. 

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội. 

 

Có thể nói, phát tờ rơi là một công việc kiếm được một nguồn thu đáng kể đối với sinh viên nhưng rủi ro của nó cũng rất nhiều. Hãy cân nhắc kỹ trước khi thực hiện nhé. Tất nhiên, rất khó để những doanh nghiệp – người thuê gần như sẽ khó bị ảnh hưởng bởi họ sẽ chối bỏ trách nhiệm với hành động này, người trực tiếp thực hiện và bị phạt sẽ là những sinh viên đang làm công việc kể trên.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay