Phó nữ giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng sẽ bị xử lý như thế nào?

Gần đây có một số thông tin liên quan đến một Phó giám đốc xinh đẹp của Ngân hàng TP Bank có hành vi tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng nhằm trục lợi cá nhân. Các cơ quan chức năng cũng như Ngân hàng TP Bank đã kết hợp tiến hành điều tra và xử lý hành vi trên. Như vậy thì câu chuyện này sẽ được xử lý như thế nào?

Căn cứ:

  • Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung

Nội dung tư vấn

1. Thế nào là sổ tiết kiệm là gì? Tất toán khống sổ tiết kiệm là gì? 

Tiết kiệm là phần thu nhập giữ lại, khoản thu nhập “nhàn rỗi” chưa có nhu cầu sử dụng. Sổ tiết kiệm có thể hiểu đơn giản là sổ giữ tiền của bạn ở ngân hàng – nơi bạn chọn mở tài khoản tiết kiệm. Nó là một nguồn tài sản tích lũy và nó mang tính chất lâu dài. Khi bạn mở một sổ tiết kiệm thì số tiền đang “nhàn rỗi” của bạn sẽ đưa vào quyển sổ đó. Tùy theo thỏa thuận của bạn với ngân hàng để có lãi suất cụ thể hàng tháng cho cuốn sổ tiết kiệm của bạn.
Tất toán chính là hình thức ngân hàng cho phép bạn có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm, bao gồm tất toán có kỳ hạn và tất toán không kỳ hạn.
Như vậy, tất toán khống tức là việc thực hiện các công việc, thủ tục giấy tờ trái phép gây thiệt hại khách hàng hoặc chính ngân hàng.
Đối với trường hợp trên là gây thiệt hại cho chính ngân hàng TPBank, tất toán khống 5 sổ tiết kiệm ở đây có thể là việc hoàn tất các thủ tục tạo thông tin 5 sổ tiết kiệm cho 5 khách hàng không có thật và thực hiện việc rút tiền từ các sổ tiết kiệm đó, gây thiệt hại một khoản tiền lớn đối với TPBank.

2. Vụ việc của TPBank đang được điều tra làm rõ 

Ngân hàng TPBank, tên đầy đủ là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên phong, được thành lập bởi Tập đoàn Công nghệ FPT từ năm 2008.
Vào đầu năm 2012, sự kiện ông Vũ Tú, nguyên Tổng giám đốc TPBank bị bắt do tình nghi liên quan việc sử dụng sai quy định số tiền gây thiệt hại lên đến nhiều tỷ đồng. Và gần đây nhất là thông tin về một Phó giám đốc nữ của một chi nhánh thuộc ngân hàng TPBank đã có hành vi gian lận trong tài chính. Bị can Nguyễn Hoài Thương (tức Nguyễn Thu Trang, sinh năm 1984, ngụ tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội). Có một số thông tin nói rằng ngoài là Phó giám đốc thì Thương hiện tại đang còn là Tổng Giám đốc của một Viện thẩm mĩ.
Theo báo Dân trí dẫn nguồn thông tin từ Ngân hàng TPBank cho biết: “Bị can Thương đã có hành vi lợi dụng chức vụ là Phó Giám đốc Ngân hàng TPBank – Chi nhánh Phạm Hùng chỉ đạo nhân viên cấp dưới làm thủ tục để Thương phê duyệt, tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của Ngân hàng TPBank. Ngay sau đó, sự việc trên được chính TPBank phát hiện trong quá trình rà soát quy trình, hồ sơ nội bộ để đảm bảo an toàn cho ngân hàng và tài sản của khách hàng. Đây là việc làm định kỳ hàng tháng tại TPBank. Sau khi phát hiện ra vụ việc của bà Thương, chúng tôi đã chủ động đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra để phối hợp xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.
Liên quan tới việc đảm bảo an toàn tài sản của khách hàng gửi tiền, đại diện TPBank khẳng định các khách hàng có liên quan trong vụ việc đều được TPBank đảm bảo quyền lợi, đều đã được hoàn trả đầy đủ gốc và lãi các sổ tiết kiệm đã gửi đúng theo quy định.
Báo Vietnamnet đưa tin, Cơ quan cảnh sát điều tra phối hợp cùng Công an thành phố Hà Nội đã ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Thương trong thời hạn là 4 tháng để tiến hành các thủ tục điều tra. Các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đã được Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội phê chuẩn thi hành.

3. Vụ việc Phó nữ giám đốc xinh đẹp của chi nhánh TPBank sẽ bị xử lý ra sao?

Mức xử lý hình sự nếu vi phạm

Đối với hành vi nêu trên, nếu kết quả điều tra thu được là đúng thì căn cứ Điều 355 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung, bị can Thương sẽ phải chịu các mức phạt đối với tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cụ thể là có hành vi tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng để chiếm đoạt một số tiền lớn của TPBank thông qua chức vụ là Phó giám đốc Ngân hàng TPBank – Chi nhánh Phạm Hùng.
Theo đó tùy vào mức độ, giá trị tài sản chiếm đoạt thì mức phạt lớn nhất có thể lên tới phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân, đồng thời người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định lên đến 05 năm, có thể bị phạt tiền lên đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. 

Điều 355. Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản

1. Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 06 năm:
a) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 năm đến 13 năm:
a) Có tổ chức;
b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;
c) Phạm tội 02 lần trở lên;
d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
đ) Gây thiệt hại về tài sản từ 1.000.000.000 đến dưới 3.000.000.000 đồng;
e) Chiếm đoạt tiền, tài sản dùng vào mục đích xóa đói, giảm nghèo; tiền, phụ cấp, trợ cấp, ưu đãi đối với người có công với cách mạng; các loại quỹ dự phòng hoặc các loại tiền, tài sản trợ cấp, quyên góp cho những vùng bị thiên tai, dịch bệnh hoặc các vùng kinh tế đặc biệt khó khăn.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 13 năm đến 20 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;
b) Gây thiệt hại về tài sản từ 3.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng;
c) Dẫn đến doanh nghiệp hoặc tổ chức khác bị phá sản hoặc ngừng hoạt động;
d) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;
b) Gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên.
5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, hiện tại chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan điều tra và cơ quan có thẩm quyền, chúng tôi chỉ đưa ra một số thông tin liên quan cho bạn!
Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc! 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về pháp luật dân sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: ,