Quan hệ với bạn gái dưới 16 tuổi nhưng không biết?

Trường hợp bạn nam trên 16 tuổi có tình cảm và quan hệ tình dục với bạn nữ dưới 16 tuổi khiến bạn nữ có thai. Trong thời gian quan hệ tình cảm, bạn nữ đã nói dối bạn nam về tuổi của mình khiến bạn nam tưởng rằng bạn nữa đã trên 16 tuổi. Trường hợp quan hệ với bạn nữ dưới 16 tuổi mà mình không biết thì có phạm tội không ạ?

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: 

Các em gái dưới 16 tuổi chưa phát triển một cách toàn diện về thể chất cũng như chưa có những kiến thức cần thiết về mặt sinh học và xã hội, nên mặc dù các em có tự nguyện giao cấu thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giao cấu với trẻ em. Vì các em ý chưa ý thức được các tác hại của nó trong hiện tại cũng như trong tương lai, đặc biệt tác hại đến sức khỏe, sự phát triển đạo đức, nhân cách của các em. 

Việc để người phạm tội giao cấu là hoàn toàn có sự tự nguyện, không hề có sự cưỡng bức hay ép buộc nào. Mặc dù bạn gái tự nguyện và có nhiều trường hợp bạn gái yêu cầu không xử lý đối với người phạm tội, nhưng yêu cầu này của bạn gái sẽ không được chấp nhận.

Do đó, bạn đã có hành vi của bạn đã cấu thành Tội giao cấu với trẻ em điều 145 Bộ Luật hình sự 2015. 

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điều 142 và điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt từ từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai

…..

Với hậu quả có thai  thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm d khoản 2 điều 145 Bộ Luật Hình Sự 2015. 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay