Quan hệ với người dưới 18 tuổi bị tội gì?

bởi
người dưới 18 tuổi
Rất nhiều thanh niên “trót dại” nếm trái cấm khi vẫn chưa đủ 18. Họ có chung một nỗi thắc mắc, lo sợ là liệu mình có phạm tội không. Vậy, quan hệ tình dục với người dưới 18 tuổi bị tội gì?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Có một mốc quan trọng mà mọi người cần ghi nhớ, đó là mốc 16 tuổi. Khi đã đủ 16 tuổi trở lên, công dân có thể tự do quan hệ tình dục với người khác theo ý muốn. Điều đó có nghĩa là nếu quan hệ tình dục với người dưới 18 nhưng có đủ các điều kiện sau thì sẽ không bị tội

  • Việc quan hệ là do 2 bên hoàn toàn tự nguyện
  • Hai bên từ đủ 16 tuổi trở lên

Tuy nhiên, nếu người đủ 16 nhưng chưa đủ 18 mà bị ép buộc quan hệ thì thủ phạm sẽ phải chịu mức án tăng nặng đối với tội hiếp dâm hoặc tội cưỡng dâm:

Điều 141. Tội hiếp dâm

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

Điều 143. Tội cưỡng dâm

4. Cưỡng dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

Còn đối với người dưới 16 tuổi thì có 3 tội liên qua đến việc quan hệ tình dục đối với người dưới 16 tuổi, đó là:

1. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Như vậy, tội này có 2 trường hợp như sau:
  • Sử dụng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác quan hệ tình dục trái ý muốn với người từ 13 – dưới 16 tuổi
  • Quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi (bất kể tự nguyện hay ép buộc)
Mức hình phạt cao nhất cho tội phạm này có thể là tử hình

2. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Điều 144. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Hành vi của tội này là dùng thủ đoạn khiến người khác phải quan hệ tình dục một cách miễn cưỡng. Nạn nhân trong khoảng từ 13 – dưới 16 tuổi Hình phạt nặng nhất cho tội danh này là tù chung thân

3. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Hành vi của tội này là quan hệ tình dục với người từ 13 đến dưới 16 tuổi. Nạn nhân quan hệ một cách tự nguyện. Tuy nhiên, thủ phạm phải là người đủ 18 tuổi trở lên mới phạm tội này. Mức phạt cao nhất cho tội danh này là tù 15 năm

Như vây, có thể thấy mức phạt cho hành vi quan hệ tình dục với trẻ em là rất nặng. Đây là chính lời cảnh tỉnh và sự răn đe đối với những kẻ biến thái, bệnh hoạn. Nếu phát hiện ra bất kì hành vi xâm hại trẻ em nào, bạn hãy ngay lập tức báo cho cơ quan chức năng biết để kịp thời xử lý và ngăn chặn hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Quan hệ với người dưới 18 tuổi bị tội gì? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102.
Bình chọn bài viết

Có thể bạn quan tâm