Quảng cáo sai sự thật bị phạt đến 5 năm tù

Mua hàng qua mạng đang là một xu hướng được ưa chuộng bởi sự linh hoạt, nhanh chóng của tiện ích này. Tuy nhiên, lúc nhận hàng về, nhiều người thực sự bỡ ngỡ vì sự khác biệt quá hơn trên quảng cáo và hàng thật. Bởi giá trị hàng thường không đáng kể, nên nhiều người “tặc lưỡi” cho qua. Tuy nhiên, xét về mặt pháp lý, hành vi quảng cáo quá đà là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt. Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Quảng cáo quá sự thật là hành vi vi phạm pháp luật. 

Quảng cáo là một trong những phương tiện truyền thông sản phẩm của nhà sản xuất nhằm giới thiệu về công dụng, giá cả, chất lượng, khuyến cáo….đến người tiêu dùng. Đây là một phương thức bán hàng rất tốt nhờ hiệu quả nó mang lại. Tuy nhiên, để quản lý hành vi quảng cáo này trên thực tế, pháp luật có những quy định cấm hành vi quảng cáo nhất định. Cụ thể căn cứ vào Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 quy định: 

Điều 8. Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

9. Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

Theo đó, việc quảng cáo phải đảm bảo được tính chân thực, “có gì thì nói nấy” bao gồm các thông tin về sản phẩm như công dụng, hình ảnh sản phẩm, số lượng, kiểu dáng, xuất xứ,… Hành vi quảng cáo sai và gây nhầm nhẫn cho người tiêu dùng là hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh thương mại. 

2. Mức xử phạt. 

Đã là hành vi vi phạm thì sẽ bị xử phạt. hình thức xử phạt cũng được quy định tại Luật Quảng cáo 2012 đối với xử lý hành chính, mức độ cao hơn được quy định tại Bộ Luật hình sự đối với truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:  

Đối với xử phạt vi phạm hành chính:

Căn cứ theo Điều 51 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo quy định như sau: 

Điều 51. Vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

5. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo sai sự thật, không đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, phương thức phục vụ, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, bảo hành của hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 68, Điểm c Khoản 3 Điều 69, Điểm a Khoản 2 Điều 72, Điểm b Khoản 1 Điều 75 và Khoản 1 Điều 78 Nghị định này;

Theo đó, hành vi quảng cáo quá đà, sai sự thật như hiện trạng bán hàng online hiện nay là hành vi vi phạm pháp luật. Người quảng cáo có thể bị xử phạt lên đến 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, khi bị xử phạt, cơ quan có thẩm quyền còn có thể áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung đó là 

  •  Buộc phải tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo
  •  Buộc phải cải chính thông tin cho đúng với sản phẩm. 

Đối với Xử phạt hình sự

Truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ đặt ra với hành vi có tính chất, mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn. Cụ thể, nếu đã bị xử lý hành chính về hành vi này mà còn vi phạm hoặc chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc mức độ hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý hình sự. Cụ thể được quy định tại Điều 197 Bộ luật hình sự 2015: 

Điều 197. Tội quảng cáo gian dối

1. Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Căn cứ vào quy định trên, với tội danh này, hình thức xử phạt có thể áp dụng phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến  50.000.000 đồng. Hoặc Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Bên cạnh đó, hình thức xử phạt bổ sung cũng có thể được đặt ra với người vi phạm là Cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Quảng cáo là quyền, nhưng quảng cáo đúng quy định nó là nghĩa vụ. Đừng để mình bị xử phạt chỉ vì vài lời quảng cáo nhé!

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay