Quay clip khi quan hệ có vi phạm pháp luật?

Quan hệ tình dục rồi quay lại clip là một hành vi nhằm lưu giữ “kỷ niệm” đẹp cho hai người. Việc này là quyền tuy nhiên lại có thể là hành vi vi phạm pháp luật. Vậy lúc nào thì quay clip khi quan hệ tình dục là hành vi vi phạm pháp luật? 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Đứng trên góc độ pháp lý mà nói, liệu hành vi quay clip khi đang quan hệ có vi phạm pháp luật không?

1. Quay clip khi quan hệ CÓ THỂ là hành vi vi phạm pháp luật. 

Mỗi cá nhân đều có quyền với hình ảnh của mình. Đồng nghĩa với việc, khi một ai đó sử dụng hình ảnh của người khác thì phải được sự đồng ý của chính người đó. Và nếu sử dụng vào mục đích thương mại thì phải trả tiền thù lao (ngoại trừ việc hai bên có thỏa thuận khác). Cụ thể quy định tại Điều 32 BLDS 2015: 

“Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, việc sử dụng hình ảnh của người khác không cần sự đồng ý của người có hình ảnh. Cụ thể, nếu việc sử dụng hình ảnh nhằm những mục đích mang tính cộng đồng, phục vụ hoạt động giáo dục… thì không phải xin phép. 

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, Việc “người tình” quay clip trong khi quan hệ tình dục thì sẽ phải được sử đồng ý của đối phương đấy nhé. Việc quay lén hay tự ý quay mà không xin phép thì sẽ là hành vi xâm phạm đến quyền hình ảnh và tất nhiên đó là hành vi vi phạm pháp luật. 

Nạn nhân khi phát hiện ra clip thì hoàn toàn có thể yêu cầu tòa án ra quyết định khởi kiện người tình của mình nếu như bạn trai  quay clip mà không được sự đồng ý của cô, làm tổn hại đến tinh thần, danh dự và nhân phẩm. Đồng thời, yêu cầu tòa án ra quyết định người có hành vi vi phạm phải thu hồi, tiêu hủy và chấm dứt việc sử dụng đó. Đồng thời yêu cầu bồi thưởng thiệt hại (nếu có).

Không chỉ với việc quay khi quan hệ tình dục, mà kể cả việc bị quay clip bất cứ lúc nào mà không được sự đồng ý của bạn, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện nhé! 

2. Rủi ro phát sinh nếu quay clip khi quan hệ tình dục. 

Đồng ý việc, “lưu giữ kỷ niệm” khi quan hệ tình dục đó là quyền. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đối mặt với những rủi ro nhất định khi Clip đó bị chính bạn tình của mình lan truyền bừa bãi, đặc biệt là trên mạng xã hội. 

Thứ nhất, hành vi tung clip nóng lên mạng, người tung clip sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mục đích của hành vi: 

Thứ hai, nếu việc tung clip nóng diễn ra, nạn nhân của clip sẽ bị tổn hại về danh dự, nhân phẩm. Đây là những tổn thất về tinh thần khó để khắc phục. 

Bởi vậy, để tránh mình không bị thiệt hại về tinh thần cũng như bạn tình của bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thì có lẽ, chúng ta không nên quay hoặc đồng ý cho quay clip khi quan hệ tình dục đúng không nào ? 

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay