Quy định về đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy

Đội mũ bảo hiểm (Mũ BH) là quy định bắt buộc trong hơn 10 năm qua, giờ đây nó trở thành thói quen khi người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy ra đường. Nếu làm đúng thì có đến 99,69 người tham gia giao thông vi phạm. Không đội mũ, không cài quai nón thì sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền khi bị công an bắt? Đội như thế nào là đúng luật.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 46/2016/NĐ-CP
 • Văn bản hợp nhất số 18/VBHN-BKHCN

Nội dung tư vấn

1. Đội mũ bảo hiểm là bắt buộc

Đội mũ BH không chỉ là nên, mà là bắt buộc. Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Theo đó, tất cả mọi người khi ngồi trên xe máy, dù là điều khiển hay được đèo thì đều sẽ sẽ phải đội mũ bảo hiểm và cài quai theo đúng quy định.

2. Không đội mũ BH sẽ bị xử phạt 

Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã quy định rõ về vấn đề xử phạt đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Cứ một người không đội mũ thì mức phạt sẽ là 100 – 200k, và cứ thế mà nhân với số người không đội mũ. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số trường hợp ngoại lệ không phải đội mũ BH hoặc cài quai, đó là khi người ngồi phía sau (không phải người chở) thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Người bệnh đang đi cấp cứu
 • Trẻ em dưới 06 tuổi
 • Người có hành vi vi phạm pháp luật đang bị áp giải 

3. Mũ Bảo hiểm phải đạt đủ tiêu chuẩn

Không phải mũ nào cũng là mũ bảo hiểm theo đúng quy định. Mũ bảo hiểm phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật tại Văn bản hợp nhất số 18/VBHN-BKHCN, chẳng hạn:

 • Cấu tạo
 • Khối lượng
 • Độ bền
 • Nhãn mác
 • Tem
 • …..

Tuy vậy, thực tế việc kiểm tra và đảm bảo chất lượng của mũ bảo hiểm vẫn là một vấn đề gây đau đầu cho các nhà quản lý. Bản thân nhiều người dân vẫn còn tâm lý tham rẻ, chưa ý thức đúng tầm quan trọng của việc đội mũ BH nên chỉ thực hiện đối phó, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng.

Nếu bạn còn quý trọng cuộc sống và bản thân, thì hãy đội mũ BH để phòng tránh rủi ro nhé!

 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: , ,