Sau phẫu thuật thẩm mỹ có phải làm lại chứng minh thư nhân dân?

Cuộc sống vật chất ngày càng đầy đủ, ấm no thì nhu cầu được làm đẹp trở nên phổ biến hơn. Ngày nay, không chỉ phụ nữ mà cả đàn ông cũng chọn đến phẫu thuật thẩm mỹ để cho bản thân được đẹp hơn. Tuy nhiên trong trường hợp thay đổi ngoại hình này thì liệu người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có cần phải làm lại chứng minh nhân dân hay không? Bài viết này của Luật sư X sẽ giải đáp câu hỏi này cho bạn.

Căn cứ:

  • Nghị định 05/1999/NĐ-CP được sửa đổi , bổ sung bởi nghị định 170/2007/NĐ-CP và nghị định 106/2013/NĐ-CP
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

 1. Có phải làm lại chứng minh nhân dân sau khi phẫu thuật thẩm mỹ?

Pháp luật hiện hành cho phép công dân được quyền thực hiện thủ tục đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân (CMND) trong một số trường hợp. Cụ thể tại Điều 5 của Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1. Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Nếu trong trường hợp bạn phẫu thuật thẩm mỹ khiến cho khuôn mặt trở nên khác đi và làm cho những người xung quanh khó nhận ra bạn thì bạn sẽ thuộc trường hợp thay đổi đặc điểm nhận dạng. Trong đó, nhân dạng được hiểu là đặc điểm riêng biệt và ổn định bên ngoài của một người, nhằm phân biệt người đó với người khác. Do đó, trong trường hợp bạn thực hiện các dạng phẫu thuật như nâng mũi, gọt cằm… khiến cho đặc điểm nhận dạng khuôn mặt thay đổi thì bạn bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi chứng minh nhân dân.

2. Không thực hiện đổi CMND khi thay đổi đặc điểm nhận dạng là vi phạm pháp luật

Trong trường hợp bạn thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ khiến cho đặc điểm nhận dạng của bạn bị thay đổi, làm cho người khác khó nhận ra thì bạn bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi CMND. Nếu như bạn cố tình không thực hiện thì bạn sẽ bị pháp luật xử lý, cụ thể theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì bạn sẽ bị xử lý hành chính như sau:

Điều 9. Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:


b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân;

Theo đó, bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng tùy vào mức độ vi phạm. Thực tế thì mức phạt này không quá cao so vật giá hiện nay nên việc thực hiện thủ tục đổi CMND sẽ phụ thuộc vào sự tự giác của chính bạn. Tuy nhiên, nếu như bạn phẫu thuật thẩm mỹ làm thay đổi đặc điểm nhận dạng mà không thực hiện thủ tục đổi CMND thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong đời thường, đặc biệt là liên quan đến việc thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan có thẩm quyền.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: