Ship ma túy mà không biết có bị phạt tù không

Với sự ra quân quyết liệt trong cuộc chiến với các loại tội phạm về ma túy của lực lượng công an đã cho thấy những kết quả nhãn tiền khi hàng loạt chuyên án ma túy lớn được phá. Tuy nhiên, với sự tinh vi cùng những thủ đoạn xảo quyệt, loại tội phạm này vẫn hoành hành một cách mạnh mẽ. Với nhiều phương thức khác nhau, ngày ngày ma túy vẫn được vận chuyển đưa tới tay các con nghiện. Với sự bùng nổ của các phương thức giao hàng như hiện nay, nó được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các “đại lý” vận chuyển ma túy tới các con nghiện. Những trường hợp như vậy, shipper vô tình phải đối mặt với những hậu họa khôn lường khi nhận và giao hàng nếu trong kiện hàng có ma túy.

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017
  • Thông tư liên tịch số 08/2015/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP (sau đây gọi là Thông tư liên tịch số 08)

Nội dung tư vấn

1. Vận chuyển ma túy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Ma túy là một loại chất gây nghiện thuộc danh mục cấm sử dụng, vận chuyển, mua bán và tàng trữ. Do đó, chỉ những tổ chức, cá nhân được cấp phép hoặc thực thi nhiệm vụ theo sự phân công của cơ quan chức năng có thẩm quyền thì mới được phép thực hiện việc vận chuyển, tàng trữ ma túy.

Ngoài những tổ chức, cá nhân đó ra, không một ai được phép vận chuyển, tàng trữ ma túy. Pháp luật quy định hành vi vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy thì sẽ phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể tại khoản 1 Điều 250 Bô luật hình sự hiện hành quy định như sau:

Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy (ship ma túy) mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

Vì là loại tội phạm mà trong đó các đối tượng phạm tội thường có tính chất tinh vi trong thủ đoạn, hành vi phạm tội, do đó, các cơ quan có thẩm quyền đã ban hành Thông tư liên tịch số 08/2015/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP để hướng dẫn áp dụng pháp luật đối với các tội phạm về ma túy.

 

Theo đó, tại Điều 3.2 Mục II của Thông tư liên tịch quy định về việc “vận chuyển trái phép chất ma túy” như sau:

 

3.2. “Vận chuyển trái phép chất ma túy” là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào (có thể bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu bay, tàu thủy…; trên các tuyến đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…; có thể để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách v.v…) mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác.

Người giữ hộ, hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác, mà biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm.

 

Một người chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy nếu như hành vi của họ đáp ứng đủ các dấu hiệu cấu thành tội vận chuyển trái phép chất ma túy, vậy để trả lời cho câu hỏi “Ship ma túy mà không biết có bị phạt tù không?” thì phải cùng xem xét tới các yếu tố cấu thành phạm tội của hành vi này.

 

2. Ship ma túy mà không biết có bị phạt tù không?

Để kết tội và truy cứu trách nhiệm hình sự của một người, cơ quan chức năng, người có thẩm quyền tố tụng phải chứng minh được hành vi phạm tội của người đó thông qua 4 yếu tố cấu thành tội phạm đó là chủ thể, khách thể, mặt chủ quan, mặt khách quan của hành vi phạm tội đó. 

  • Về chủ thể: Là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.
  • Về khách thể: là hành vi phạm tội xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý.
  • Về mặt khách quan: 

Mặt khách quan thể hiện qua hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý. Cụ thể đó là những hành vi, phương thức được quy định tại Điều 3.2 Thông tư liên tịch số 08 như: “….hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào (có thể bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu bay, tàu thủy…; trên các tuyến đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…; có thể để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách v.v…) mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác.”

  • Về mặt chủ quan

Căn cứ theo sự hướng dẫn tại Điều 3.2 Thông tư liên tịch số 08 quy định rằng ” Người giữ hộ, hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác, mà biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm“.

 

Như vậy có thể thấy rằng, những người phạm tội vận chuyển ma túy chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với lỗi cố ý, đó là khi người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xẩy ra. 

 

Từ những yếu tố nêu trên, có thể thấy rằng đối với việc “Ship ma túy” nhưng trong thâm tâm và ý chí của người shipper không biết và không thể biết bên trong kiện hàng là ma túy thì người này sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì không hội tụ đủ yếu tố về mặt chủ quan của tội phạm đối với “Tội vận chuyển trái phép chất ma túy”. 

 

Đối với những hành vi vận chuyển ma túy mà bị lực lượng cảnh sát bắt quả tang, thì dù cố ý hay vô ý, người vận chuyển ma túy vẫn bị lực lượng cảnh sát tạm giữ.

 

Do đó, để tránh những rắc rối và phiền phức không đáng có khi bị tạm giữ và phải thực hiện việc lấy lời khai, những bác shipper nên cẩn trọng kiểm tra hàng hóa khi nhận vận chuyển. Nếu thấy dấu hiệu khả nghi thì nên từ chối ngay việc vận chuyển.

 

Hy vọng bài viết hữu ích đối với quý độc giả, nhất là với những bác đang hoạt động trong lĩnh vực ship hàng hiện nay.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư hình sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay