Sử dụng nhãn hiệu của bên khác? Làm cách nào?

Một dự án kinh doanh của bạn ấp ủ từ lâu đã đến ngày bùng nổ, việc đầu tiên bạn cần làm là nghĩ ngay cho các sản phẩm kinh doanh đó một cái tên thật đẹp, thật ý nghĩa đó chính là nhãn hiệu. Tuy nhiên, chi phí để gây dựng vị trí trên thị trường cho một nhãn hiệu rất tốn kém: cả về tài chính và thời gian. Bởi vậy, hiện nay có rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn sử dụng nhãn hiệu của bên khác cùng phân khúc sản phẩm với mình để lấy thương hiệu khởi nghiệp. Vậy, làm thế nào để sử dụng nhãn hiệu của bên khác? Nhưng đúng luật?

Căn cứ pháp lý

  • Luật sở hữu trí tuệ 2005
  • Luật sở hữu trí tuệ (sửa đổi, bổ sung) 2009

Nội dung

1.Sử dụng nhãn hiệu của bên khác có phạm luật?

Câu trả lời là có thể “có” hoặc “không”.

“Không” khi nhãn hiệu đó chưa được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền là Cục sở hữu trí tuệ hoặc Cục bản quyền tác giả.

“Có” khi nhãn hiệu mà bạn muốn sử dụng, đã có cá nhân, tổ chức khác đăng ký bảo hộ tại các cơ quan có thẩm quyền.

2.Cách để sử dụng nhãn hiệu của bên khác?

Trường hợp nhãn hiệu cho sản phẩm kinh doanh của mình đã được bên khác đăng ký bảo hộ, khi muốn sử dụng thì việc cần thiết và phải làm để có thể sử dụng nhãn hiệu đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ một cách đúng luật đó là xin các văn bản nhượng quyền, cụ thể:

  • Trường hợp các nhãn hiệu được bảo hộ có chủ sở hữu ( hay là chủ đơn trong tờ khai) đăng ký địa chỉ tại nước ngoài ( ngoài lãnh thổ Việt Nam), khi cá nhân/ tổ chức khác muốn sử dụng cần phải có ủy quyền đại lý hoặc hợp đồng nhượng quyền nhãn hiệu (Hợp đồng li-xăng).
  • Trường hợp các nhãn hiệu được bảo hộ có chủ sở hữu đăng ký bảo hộ tại Việt Nam thì phải có hợp đồng nhượng quyền nhãn hiệu (Hợp đồng li-xăng) thì cá nhân/ tổ chức khác không phải chủ sở hữu mới được sử dụng.

Tuy nhiên, chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ được chuyển nhượng quyền của mình trong phạm vi lãnh thổ được bảo hộ. Điều kiện nhượng quyền này phần nào đã giúp việc sử dụng nhãn hiệu của đơn vị khác dường như “có thêm một tia sáng”. Gỉa sử nhãn hiệu A chỉ được đăng ký bảo hộ duy nhất tại lãnh thổ quốc gia TQ. Điều này đồng nghĩa với việc các cá nhân, tổ chức khác có thể sử dụng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu A tại một quốc gia khác miễn không phải là TQ.

Do đó, khi phát hiện ra nhãn hiệu của bên khác mà mình muốn sử dụng không được bảo hộ trên lãnh thổ quốc gia mình, các cá nhân/tổ chức có thể nhanh chóng thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại quốc gia mà nhãn hiệu kia chưa được bảo hộ và hoàn toàn có thể sử dụng.

Vậy hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cần những gì?

3.Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gồm:

  1. Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu luật định: 02 bản. Bạn sẽ khai các thông tin về nhãn hiệu, chủ sở hữu, nhóm hàng hóa, dịch vụ mà nhãn hiệu sẽ được sử dụng
  2. Nhãn hiệu (kích thước 8.5×8.5cm): 05 mẫu 
  3. Bản sao chứng từ nộp lệ phí

Lệ phí nhà nước đối với một đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho 01 nhóm hàng hóa, dịch vụ gồm 06 sản phẩm là 925.000 VNĐ. Phát sinh sản phẩm thứ bảy trong cùng môtj nhóm hàng hóa, dịch vụ thì phí nhà nước sẽ thêm 150.000 VNĐ/ 1 sản phẩm.

Lệ phí nhà nước sẽ thay đổi tăng lên khi đăng ký nhiều hơn 01 nhóm hàng hóa, dịch vụ.

4.Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tài liệu, chủ đơn tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền như:

– Hà Nội: chủ đơn nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi

– Khu vực khác: chủ đơn nộp hồ sơ tại Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ (Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh).

Chủ đơn cũng có thể nộp hồ sơ thông qua đường bưu chính. Ngày được hưởng quyền ưu tiên sẽ được tính từ ngày bưu cục chấp nhận thư gửi và nộp lệ phí nhà nước thông qua tài khoản ngân hàng.

5.Lợi ích đăng ký nhãn hiệu

Là một trong các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu là đối tượng được các doanh nghiệp chú trọng trong việc bảo hộ và khai thác để tạo ra lợi nhuận. Một trong những phương thức khai thác giá trị kinh tế của nhãn hiệu tỏ ra hiệu quả nhất đó chính là việc chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu. Bởi, khác với chuyển quyền một tài sản hữu hình chỉ có thể chuyển nhượng quyền cho một chủ thể khác thì nhãn hiệu có thể cùng lúc chuyển nhượng quyền cho nhiều cá nhân/ tổ chức khác sử dụng. Và điều kiện đầu tiên cũng như quan trọng nhất đó chính là chủ thể chuyển nhượng phải có quyền. Quyền đó được phát sinh khi các cá nhân/ tổ chức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và được cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng bảo hộ.

Nếu như nói tên thương mại là để phân biệt các doanh nghiệp với nhau, thì nhãn hiệu chính là linh hồn của doanh nghiệp.Chính bởi vậy, việc  đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là thực sự cần thiết.

Hãy sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của Luật sư X để sử dụng nhãn hiệu của chính mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *