Tại sao lái xe Grab hay che biển số?

Khi đi trên đường trong các thành phố lớn như Hà Nội & Tp Hồ Chí Minh thì chắc các bác không còn xa lạ gì với hình ảnh anh em Grab, Goviet hay các ứng dụng chạy xe công nghệ khác che biển số bằng khẩu trang. Tại sao lại như vậy? Hành vi này có bị phạt hay không?

Căn cứ:

 

Nội dung tư vấn:

1. Vì sao tài xế xe ôm công nghệ che biển số

Với sự gia tăng nhanh chóng các ứng dụng đăng ký kinh doanh trong trong lĩnh vực công nghệ vận tải, tình trạng các ứng dụng tranh nhau xế cũng như xế tranh nhau chồng chéo sử dụng các ứng dụng. Một tài xế có thể đăng ký lái cho cả Goviet, Grab, Be (hãng) … mà không bị kiểm soát mặc dù các hãng đã và đang tìm cách hạn chế tình trạng này.

Ngoài ra, tình trạng vi phạm nội quy hợp tác (Mũ hãng nọ, áo hãng kia) với hãng, lái nhanh, lái ẩu để xảy ra hoặc nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông mà nếu có liên quan thì tài xế cũng sẽ bị hãng hỏi thăm và tạm ngừng hợp tác. 

Để giảm tình trạng bị chụp trộm trên đường, vô tình lọt vòng bức ảnh “hóng biến” của cư dân mạng khi đang sai phạm. Cái tài xế nghĩ ra phương án che biển kiểm soát để giảm rủi ro trên đường giao thông vì biển số là phương án duy nhất mà các hãng có thể kiểm soát được tài khoản của các xế công nghệ, cảnh sát giao thông cũng “bó tay” vì biển số xe máy thường nằm phía cuối xe, chốt chặn thì chỉ nhìn được phần đầu xe nên cũng ít bịt phạt (ai lại đi phạt anh em xe ôm bao giờ :'( )

 

2. Mức xử phạt khi che biển số

Không hay bị phạt không có nghĩa là sẽ không bị phạt, pháp luật nghiêm cấm hành vi mà che đậy, làm mờ biển số kiểm soát và rõ ràng khi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính với mức được quy định tại Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng;

 

Như vậy, các xế công nghệ khi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính ở mức là 90.000đ (Nguyên tắc xử phạt). Mặc dù cũng rất khó để bị phạt nhưng các bác tài cũng cần lưu ý về vấn đề này.

Tất nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra ở những xế sử dụng xe máy (Gobike, grabike) còn đối với Ô tô thì điều này rất hiếm và gần như không có (Chắc chỉ có vào nhà nghỉ thì che). Là xe to vi phạm nên mức phạt đối với loại phương tiện là ô tô sẽ nặng hơn nhiều.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về các dịch vụ thành lập công ty tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay