Thầy giáo hiếp dâm học sinh lớp 8 bị xử phạt thế nào?

Dư luận lại một lần nữa dậy sóng khi thông tin một thầy giáo ở tỉnh Lào Cai bị gia đình nữ sinh tố cáo khi có hành vi hiếp dâm làm cho nữ sinh lớp 8 có thai. Theo thông tin mới cập nhật thì vào chiều ngày 23/4 đối tượng này đã bị cơ quan công an tạm giữ để điều tra làm rõ hành vi phạm tội. Hãy cùng Luật sư X dự đoán trách nhiệm hình sự mà tên yêu râu xanh này phải gánh chịu.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Thầy giáo hiếp dâm nữ sinh phạm tội gì

Theo đơn tố cáo của gia đình nữ sinh thì thầy giáo Nguyễn V.A đã hành vi hiếp dâm nữ sinh lớp 8 ( em nữ sinh đang học lớp 8, tức là mới chỉ 14 tuổi) dẫn đến làm cho nữ sinh có thai. Cũng trong đơn tố cáo, gia đình cũng trình bày rằng thầy giáo V.A đã có hành vi hiếp dâm con gái họ nhiều lần từ năm 2017, sau đó còn mua cho nữ sinh một chiếc điện thoại để tiện việc liên lạc khi cần quan hệ. Đồng thời tại cơ quan cảnh sát điều tra, Nguyễn V.A cũng đã thừa nhận có quan hệ tình dục với nữ sinh.

Từ những dữ kiện nêu trên có thể thấy rằng, hành vi của Nguyễn V.A đã cấu thành “Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi” được quy định tại Điều 142 Bộ Luật hình sự hiện hành. Cụ thể:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Do quá trình thực hiện hành vi phạm tội đã kéo dài từ năm 2017, tức là khi đó nữ sinh mới chỉ 12 tuổi. Như vậy hành vi phạm tội của Nguyễn V.A thuộc hành vi ” Giao cấu với người dưới 13 tuổi”. Trường hợp này không cần xét tới ý chí của nạn nhân có đồng ý hay không đồng ý hành vi quan hệ tình dục

2. Xử phạt 

Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi là một tội phạm rất nghiêm trọng được quy định tại Điều 142 Bộ Luật hình sự hiện hành quy định như sau:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Tuy nhiên, căn cứ vào nội dung vụ việc, thấy rằng thầy giáo Nguyễn V.A đã có hành vi phạm tội nhiều lần, trong thời gian dài ( từ năm 2017); hậu quả làm cho nữ sinh có thai. Bên cạnh đó với cương vị là thầy giáo, là người có trách nhiệm giáo dục nữ sinh mà có hành vi phạm tội như vậy. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 142 quy định về các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì Nguyễn V. A đã thuộc 3 tình tiết tăng nặng. Cụ thể như sau:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

….

b) Làm nạn nhân có thai;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

Với 3 tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như vậy, rất có khả năng khi đưa ra xét xử, Tòa án sẽ tuyên mức án tù cao nhất trong khung hình phạt là 20 năm tù giam.

Ngoài ra, Nguyễn V.A còn có thể cấm công tác, đảm nhiệm chức vụ trong ngành giáo dục sau khi mãn hạn tù theo Khoản 4 Điều 142, cụ thể

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Có thể thấy, hành động này không những vi phạm nghiêm trọng những quy tắc đạo đức nghề nhà giáo còn vi phạm pháp luật khi đối tượng bị xâm hại chính là học trò – người dưới 16 tuổi.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay