Thế nào là lỗi đi sai làn đường?

Không hẳn cứ làm chủ phương tiện bạn sẽ làm chủ giao thông. Trên thực tế nhiều người vẫn luôn cho rằng mình có kinh nghiệm tham gia giao thông cũng như hiểu rõ quy định cho người tham gia giao thông, tuy nhiên đến lúc bị cảnh sát giao thông “hỏi thăm” mới biết mình đã đi sai làn đường. Vậy thế nào là lỗi đi sai làn đường? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ năm 2008 sửa đổi, bổ sung 2018;
  • Bộ luật Dân sự năm 2015;
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;
  • Các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Nội dung tư vấn

1. Hiểu thế nào là lỗi đi sai làn đường?

Khi tham gia giao thông có thể bạn sẽ bắt gặp rất nhiều lỗi trong đó lỗi đi sai làn đường là một trong những lỗi rất phổ biến.

Đầu tiên lỗi được giải thích theo Điều 364 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 364. Lỗi trong trách nhiệm dân sự

Lỗi trong trách nhiệm dân sự bao gồm lỗi cố ý, lỗi vô ý.

Lỗi cố ý là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện và mong muốn hoặc tuy không mong muốn nhưng để mặc cho thiệt hại xảy ra.

Lỗi vô ý là trường hợp một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, mặc dù phải biết hoặc có thể biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

Theo Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2018 quy định như sau:

Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Đồng thời tại khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 sửa đổi bổ sung 2018 quy định:

Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Theo đó có thể hiểu đi sai làn đường là bạn đi vào đường không dành cho phương tiện của mình hay lấn đường của các xe khác có thể do vô ý hoặc vì nguyên nhân nào đó mà cố ý đi sai làn đường dành cho phương tiện của mình. 

Việc xác định làn đường dành riêng cho từng loại phương tiện được quy định tại phụ lục D Quy chuẩn Quy chuẩn 41/2016/BGTVT, biển số R.412 (a,b,c,d,e,f,g,h) về “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết có làn đường dành riêng cho từng loại xe riêng biệt. Theo đó, biển được đặt phía trên làn xe, ở đầu đường theo chiều xe chạy. Tùy loại phương tiện cần quy định mà bố trí biển cho phù hợp. Các loại xe khác không được đi vào làn đường có đặt biển này (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định). 

Lưu ý: Riêng biển số R.412e “Làn đường dành cho xe buýt”, nếu vạch sơn phân làn dành cho xe buýt có dạng nét đứt, các xe khác có thể đi vào làn xe này nhưng phải ưu tiên cho xe buýt (phải nhường đường, chuyển sang làn khác để không ảnh hưởng đến việc vận hành của xe buýt); trường hợp vạch sơn phân làn dành cho xe buýt là nét liền, các phương tiện khác không được đi vào làn đường dành cho xe buýt.

2. Mức xử phạt lỗi đi sai làn đường

Khi tham gia giao thông mà bạn bị bắt với lỗi đi sai làn đường thì mức xử phạt bạn phải chịu như sau:

Căn cứ theo điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

Như vậy với lỗi đi sai làn đường bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng. Ngoài ra người điều khiển xe có hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong thời hạn từ 01 đến 03 tháng. 

3. Lưu ý lỗi đi sai làn đường với lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Lỗi đi sai làn đường và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường là hai lỗi rất dễ gây nhầm lẫn, tuy nhiên về bản chất hai lỗi này hoàn toàn khác nhau và có mức xử phạt riêng với từng loại lỗi, cụ thể:

Thứ nhất, về lỗi đi sai làn đường

Khi trên mặt đường phân chia thành nhiều làn được phân biệt bằng vạch kẻ đường – Mỗi làn chỉ cho 1 số loại phương tiện giao thông nhất định đi trên đó. Ví dụ: Làn dành riêng cho ô tô con, làn dành riêng cho ô tô tải, làn dành riêng cho xe máy… Và điều quan trọng nhất là biển báo phân làn như các biển R.412 a,b,c,d…

Đối với biển báo làn đường, nếu người điều khiển phương tiện là xe ô tô đi vào làn đường dành cho xe mô tô, xe máy hoặc ngược lại người điều khiển xe mô tô, xe máy đi vào làn đường dành cho xe ô tô thì mới được xác định là lỗi đi sai làn đường và khi đó mới xử phạt lỗi sai làn đường.

Thứ hai, về lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Ở những đoạn giao cắt ngã 3 hoặc ngã 4, các dòng phương tiện được phân luồng (luồng xe đi thẳng, rẽ trái và rẽ phải) bằng vạch kẻ đường và mũi tên chỉ hướng, kết hợp cùng biển báo 411. Biển báo màu xanh 411 có ý nghĩa chỉ dẫn cho người lái xe biết số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường và Biển có tác dụng bắt buộc người lái xe phải đi đúng làn đường đã được chỉ dẫn hướng phù hợp với hành trình của xe.

Lưu ý: biển báo 411 phải đi cùng vạch kẻ đường 1.18 ở dưới thì mới có hiệu lực hoặc nếu chỉ có riêng vạch 1.18 thì vẫn hiệu lực. Còn trường hợp chỉ có biển báo 411 mà không có vạch kẻ đường 1.18 thì biển đó không hiệu lực bởi biển 411 là biển chỉ dẫn, không được sử dụng làm căn cứ xử phạt.

Trong trường hợp các lái xe rẽ trái mà lại đi vào làn có mũi tên đi thẳng trên những đoạn đường có vạch kẻ đường 1.18 và biển báo 411 thì đây là lỗi: Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Đối với lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường chỉ bị phạt từ 100.000-200.000 đồng. 

Như vậy lỗi đi sai làn đường nguy hiểm hơn trong việc đảm bảo an ninh trật tự xã hội nên mức xử phạt cũng sẽ cao hơn lỗi không tuân thủ đúng vạch kẻ đường. 

Vì vậy hãy là người tham gia giao thông thông minh – nắm rõ pháp luật, tuân thủ đúng pháp luật.

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.