Thủ tục cấp giấy phép bán lẻ rượu tại Hà Nội

Việc bán lẻ rượu tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện dụng phải được cấp phép. Giấy phép bán lẻ rượu là thủ tục bắt buộc để các thương nhân hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh của mình trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
 2. Thông tư số 168/2016/TT-BTC
 3. Nghị định số 105/2017/NĐ-CP
 4. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

Nội dung tư vấn:

Trên thực tế thì gần như cửa tiệm tạp hóa nào cũng có kinh doanh mặt hàng rượu. Hiện nay khi mà kinh tế và xã hội thay đổi thì thậm chí có những cửa hàng ra mắt mà rượu trở thành chỉ một loại sản phẩm chính và duy nhất để định vị thương hiệu. Bán lẻ rượu chắc chắn phải xin phép vì đơn giản đây là loại hàng hóa nhạy cảm và giới hạn.

Là một thủ tục hành chính, để được cơ quan chức năng thuộc Thành phố Hà Nội cấp phép bán lẻ rượu thì công dân/ thương nhân cần hoàn thiện một bộ hồ sơ đầy đủ và tuân thủ quy trình thực hiện.

1. Hồ sơ cấp phép bán lẻ rượu tại Hà Nội

Để được cấp phép bán lẻ rượu, thương nhân cần soạn thảo một bộ hồ sơ hợp lệ và đầy đủ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu-
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Có thể là đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã hay hộ kinh doanh cá thể)
 • Chứng minh về việc sử dụng hợp pháp địa điểm để kinh doanh (Kèm theo Hợp đồng thuê/mượn hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)
 • Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu (trong đó ghi rừ loại sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh), chỉ yêu cầu bản sao được chứng thực.
 • Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của các sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh
 • Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại các địa điểm bán lẻ rượu

Như vậy, để có thể thực hiện được thủ tục xin cấp phép bán lẻ rượu tại Hà Nội. Sau khi hoàn thiện bộ hồ sơ nói trên, thương nhân thực hiện quy trình như sau.

2. Quy trình thực hiện xin cấp phép bán lẻ rượu

Để thực hiện thủ tục này cho đơn vị bán lẻ tại Thành phố Hà Nội thì cần thực hiện quy trình theo 4 bước dưới đây:

Bước 1: Soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ hợp lệ (như phía trên)

Bước 2: Thực hiện nộp hồ sơ qua hai hình thức:

 • Nộp tại Bộ phận một cửa – Phòng Công Thương – Thuộc UBND quận huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh rượu thuộc Thành phố Hà Nội. 
 • Nộp hồ sơ online tại cổng thủ tục hành chính công: https://dichvucong.hanoi.gov.vn

Bước 3: Trong thời gian 5 ngày làm việc, thương nhân sẽ nhận được kết quả như sau:

 • Trường hợp 1: Hồ sơ hợp lệ, các bác nhận được giấy phép và được cấp phép bán lẻ rượu
 • Trường hợp 2: Hồ sơ chưa hợp lệ, yêu cầu sửa đổi bổ sung theo hướng dẫn của chuyên viên Phòng công thương.

Bước 4: Sau khi hồ sơ hoàn thiện và được chấp thuận. Thương nhân tiến hành bước cuối cùng để được cấp giấy phép đó là nộp chi phí hành chính nhà nước, cụ thể:

 • Đối với hộ kinh doanh thì phí thẩm định: 400.000đ/điểm kinh doanh/lần thẩm định. 
 • Đối với tổ chức, doanh nghiệp thì phí thẩm định: 1.200.000đ/điểm kinh doanh/lần thẩm định

Trên đây là quy trình thực hiện thủ tục “Đăng ký cấp giấy phép bán lẻ rượu tại Hà Nội”. Hi vọng rằng, bài viết sẽ giúp các bác thực hiện thủ tục một cách dễ dàng. 

Khi có nhu cầu xin giấy phép, hãy liên hệ với tôi ngay: 0971 624 624

Hi vọng, bài viết này sẽ có X

 

Từ khóa: , ,