Thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu

Trên thực tế chỉ ra rằng người Việt Nam có mức độ tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới và đương nhiên kinh doanh rượu vẫn là ngành có cơ hội sinh lời rất cao. Qua đây, để giúp những ai đang có ý định kinh doanh bán lẻ rượu, chúng tôi sẽ nêu lên những điều mà các chủ cơ sở kinh doanh phải lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu và hỗ trợ dịch vụ này.

Căn cứ:

 • Luật doanh nghiệp 2014
 • Nghị định 105/2017/NĐ-CP
 • Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg
 • Thông tư 168/2016/TT-BTC

Nội dung tư vấn:

1. Muốn bán lẻ rượu phải đăng ký với cơ quan chức năng?

Cũng giống như các mặt hàng có thể gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người tiêu dùng như thuốc là và các đồ uống có chất kích thích, thì rượu cũng là một loại hàng hóa đặc biệt. Và việc kinh doanh rượu nói chung là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, bất cứ ai muốn kinh doanh rượu thì đều phải đáp ứng được những điều kiện bắt buộc và phải thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, theo điểm c khoản 1 Điều 25 Nghị định 105/2017/NĐ-CP thì với hoạt động kinh doanh bán lẻ rượu thì các cơ sở kinh doanh phải thực hiện việc đăng ký tại Phòng Kinh tế thuộc UBND cấp quận, huyện, thị xã.

2. Phân biệt “bán lẻ rượu” và các loại hình kinh doanh rượu khác

Trong phạm trù kinh doanh rượu bao gồm nhiều loại hình bao gồm: hoạt động sản xuất rượu công nghiệp; sản xuất rượu thủ công; phân phối rượu; bán buôn rượu; bán lẻ rượu; bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

Bán lẻ rượu chỉ là một trong số nhiều loại hình kinh doanh rượu mà pháp luật Việt Nam hiện nay cho phép các chủ thể thực hiện. Theo đó, bán lẻ rượu việc một thương nhân nhập hàng hóa là rượu từ những nhà sản xuất rượu và cung cấp cho những khách hàng thứ cấp. Để phân biệt với hoạt động bán buôn rượu thì căn cứ vào số lượng hàng hóa bán ra cho mỗi khách hàng. Khi bán lẻ rượu thì số lượng nếu ít có thể là một vài chai, nếu nhiều thì có thể vài chục chai rượu. Còn nếu là bán buôn việc mua bán giữa hai thương nhân thường có số lượng lớn từ vài trăm chai trở lên.

Bên cạnh đó, để phân biệt hoạt động bán lẻ rượu và bán rượu tiêu dùng tại chỗ thì dựa vào cách thức của người khách hàng sử dụng rượu. Với hoạt động bán rượu tiêu dùng tại chỗ thì người bán thường là các nhà hàng, khách sạn bán kèm rượu để thực khách sử dụng trong các bữa ăn. Còn bán lẻ rượu thì người bán chỉ đơn thuần cung cấp rượu cho khách hàng và không phục vụ khách trong lúc họ sử dụng rượu.

Phân biệt chính xác các hoạt động kinh doanh rượu khác với kinh doanh bán lẻ rượu để các chủ thể không nhầm lẫn khi thực hiện đăng ký kinh doanh.

3. Điều kiện kinh doanh bán lẻ rượu

Như đã nói, kinh doanh bán lẻ rượu là một hoạt động kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, chủ thể muốn kinh doanh phải đáp ứng được những điều kiện pháp luật quy định. Cụ thể căn cứ theo Điều 13 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định như sau

“Điều 13. Điều kiện bán lẻ rượu
1. Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
2. Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.
3. Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.
4. Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
5. Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.”
Từ quy định trên có thể thấy, cá nhân sẽ không thể thực hiện hoạt động kinh doanh bán lẻ rượu được. Chủ thể hợp pháp của hoạt động kinh doanh bán lẻ rượu là các tổ chức như doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hợp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh. Đây chính là những chủ thể đã đăng ký thành lập và được cơ quan chức năng cho phép thành lập với những ngành nghề kinh doanh hợp pháp. Bên cạnh đó, cơ sở kinh doanh còn phải đáp ứng được những điều kiện bắt buộc khác như đã nêu trên.

4. Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký kinh doanh bán lẻ rượu

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán lẻ;
 • Bản sao văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu;
 • Bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của các sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh;
 • Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại các địa điểm bán lẻ rượu.

5. Thủ tục thực hiện

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã có đăng ký ngành nghề kinh doanh rượu

Việc đầu tiên phải làm đó là đăng ký thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã có đăng ký ngành nghề kinh doanh bán lẻ đồ uống trong các của hàng chuyên doanh. Dựa theo căn cữ tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg thì mã ngành này là 4723 – 47230.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ 1 bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ đã nêu trong mục 4 ở trên.

Bước 3: Nộp và sửa đổi bổ sung hồ sơ (nếu được yêu cầu)

Nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị tới phòng Kinh tế thuộc UBND cấp quận, huyện, thị xã nơi đặt cơ sở kinh doanh.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu sửa đổi bổ sung trong vòng 3 ngày. Lúc này, chủ thể phải sửa đổi bổ sung theo nhân viên hành chính yêu cầu.

Bước 4: Nộp phí và lệ phí

Căn cứ theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 168/2016/TT-BTC quy định về mức phí thẩm định khi đăng ký kinh doanh bán lẻ rượu như sau:

“Điều 4. Mức thu phí, lệ phí
1. Tại khu vực thành phố trực thuộc trung ương và khu vực thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh:
…..
b) Mức thu phí thẩm định kinh doanh hàng hoá, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thương mại đối với chủ thể kinh doanh là tổ chức, doanh nghiệp là 1.200.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định.
c) Mức thu phí thẩm định kinh doanh hàng hoá, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thương mại đối với chủ thể kinh doanh là hộ kinh doanh, cá nhân là 400.000 đồng/điểm kinh doanh/lần thẩm định.”
Ngoài ra, lệ phí cấp Giấy phép kinh doanh rượu là 200.000 đồng/giấy/lấn cấp.

Bước 5: Nhận kết quả

Sau 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ bộ hồ sơ xin giấy phép bán lẻ rượu hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ cấp giấy phép cho cơ sở kinh doanh.

Hy vọng những thông tin trên đem lại những kiến thức bổ ích cho các bác.

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư xin cấp giấy phép bán lẻ rượu tại Việt Nam, hãy liên hệ: 0833.102.102 để được hỗ trợ về dịch vụ.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: ,