Thủ tục đăng ký kinh doanh quán game online

Kinh doanh quán game online là một ngành kinh doanh rất phổ biến nhất là trong thời đại mà Esport ngày càng chiếm được cảm tình để người ta có những nhìn nhận khác về môn thể thao này. Vậy để mở được phòng game cần những điều kiện và giấy tờ thủ tục nào?

 

Căn cứ

  • Luật doanh nghiệp 2014
  • Nghị định 72/2013/NĐ-CP
  • Nghị định 174/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Phải đăng ký kinh doanh trò chơi điện tử

Là một ngành mề mà xã hội Việt Nam cho là “tệ nạn”, do đó tinh thần của nhà làm luật cũng khá khắt khe với dịch vụ cung cấp trò chơi điện tử này. Để kinh doanh ngành nghề đặc thù này thì phải đáp ứng những điều kiện nhất định trong đó thì tiên nhất là thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật. 

Để thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh thì tùy vào mong muốn, lựa chọn thì các chủ cơ sở có thể lựa chọn các loại hình dưới đây:

Đăng ký kinh doanh mới là khởi đầu của việc hợp thức hóa hoạt động này mà thôi. Để kinh doanh một cách đúng luật thì cần phải được xin cấp phép.

2. Thủ tục xin cấp phép kinh doanh quán net

Đăng ký kinh doanh là thủ tục được thực hiện tại sở kế hoạch và đầu tư hoặc UBND cấp huyện/ quận nơi quán game đặt trụ sở. Để hoạt động được thì cần phải xin cấp phép kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử theo Điều 35 Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định về điều kiện hoạt động của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng như sau:

Điều 35: Điều kiện hoạt động của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng
1. Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.
2. Tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi đáp ứng các điều kiện sau đây:
a) Có đăng ký kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;
b) Địa điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng cách cổng trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 200 m trở lên;
c) Có biển hiệu “Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng” bao gồm tên điểm, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, số đăng ký kinh doanh;
d) Tổng diện tích các phòng máy của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng tối thiểu 50 m 2 tại các khu vực đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I, loại II, loại III; tối thiểu 40 m2 tại các đô thị loại IV, loại V; tối thiểu 30 m2 tại các khu vực khác;
đ) Bảo đảm đủ ánh sáng, độ chiếu sáng đồng đều trong phòng máy;
e) Có thiết bị và nội quy phòng cháy, chữa cháy theo quy định về phòng, chống cháy, nổ của Bộ Công an;
g) Nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

 

Sau khi đáp ứng các điều kiện về thiết bị, an toàn kĩ thuật như quy định nói trên thì chúng ta thực hiện quy trình xin cấp giấy phép như sau:

Thành phần hồ sơ xin cấp phép quán game gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận;
  • Giấy đăng ký kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng kèm bản sao chứng thực;
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của chủ phòng net đối với trường hợp chủ phòng net là cá nhân hoặc người quản lý phòng net đối với trường hợp chủ phòng net là tổ chức, doanh nghiệp;

Cơ quan giải quyết: UBND cấp huyện/ quận nơi quán game đặt trụ sở

Thời gian giải quyết: 8 ngày làm việc

Hi vọng bài viết này sẽ có ích đối với các bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: