Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể

Việc đăng ký nhãn hiệu tập thể là một trong những phương án để phòng tránh xâm phạm quyền của người sở hữu và gây thiệt hại. Vì vậy, đăng ký nhãn hiệu tập thể là một công việc quan trọng. Vậy thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể gồm những bước nào? Hãy đọc bài viết này của Luật sư X để biết nhé!

Căn cứ:

Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bố sung 2009

Thông tư 01/2007/TT-BKHCN

Nội dung tư vấn

1. Định nghĩa nhãn hiệu tập thể:

Có rất nhiều loại nhãn hiệu khác nhau: Nhãn hiệu thông thường, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu nổi tiếng. Ở đây LSX sẽ đề cập đến nhãn hiệu tập thể.

Trước hết, ta cần phải hiểu thế nào là nhãn hiệu tập thể. Cụ thể, tại Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định như sau:

Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

2.Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể:

Để đăng ký nhãn hiệu tập thể thì chúng ta phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ hợp lệ

Hồ sơ gồm :

 1. 02 Tờ khai đăng ký đăng ký nhãn hiệu;
 2. Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;
 3. Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;
 4. Bản thuyết minh về tính chất,chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);
 5. Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).
 6.  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);
 7. Giấy ủy quyền  ( nếu nộp đơn thông qua đại diện );
 8. Tài liệu chứng minh quyền đăng ký ( nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác )
 9. Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên  ( nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên ) 
Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Chúng ta có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bước 3:  Chờ đợi kết quả

Sau khi nộp hồ sơ thì chúng ta phải đợi Cục SHTT thực hiện thủ tục thẩm định về mặt hình thức hồ sơ trong vòng 1 tháng, sau đó sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Hồ sơ không hợp lệ:   Thực hiện sửa đổi theo hướng dẫn của Cục Sở hữu trí tuệ. Sau khi sửa đổi thì nộp lại cho Cục, đợi kết quả và sửa đổi cho đến khi hồ sơ hợp lệ.
 • Hồ sơ hợp lệ: 
  • Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.
  • Đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày có quyết định trên.
  • Sau đó, Cục SHTT sẽ tiến hành thẩm định nội dung đơn trong thời hạn 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Tổng thời gian để nhãn hiệu được xem xét và thẩm định theo quy định pháp luật sẽ là 12 tháng. Tuy nhiên trên thực tế thì thời gian này thương dài hơn vì nhiều lý do khác nhau.

Bước 4: Nhận kết quả

Sau khi  thẩm định nội dung đơn tại bước 3 được hoàn thành, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Nhãn hiệu tập thể không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ:  Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;
 • Nhãn hiệu tập thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ: người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với LSX để được chúng tôi hỗ trợ. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của LSX là một lựa chọn phù hợp với tất cả những ai có nhu cầu bảo hộ nhãn hiệu.

Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho các bạn. 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,