Thủ tục đăng ký sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

Bên cạnh những loại rượu ngoại đắt tiền, những chai rượu được nấu theo công thức thủ công vẫn được “cánh mày râu” tại Việt Nam ưu chuộng. Trước nhu cầu đó, các cơ sở sản xuất rượu thủ công đang xuất hiện ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, vì sản xuất và kinh doanh rượu là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, các cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh sẽ phải thực hiện những thủ tục về đăng ký kinh doanh và xin những loại giấy phép khá phức tạp. Trong bài viết dưới đây, Luật sư X sẽ nêu các thủ tục cần thiết để có thể được cấp phép sản xuất rượu thủ công để cung cấp cho thị trường.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Điều kiện sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

Hiện nay có hai phương thức sản xuất rượu phổ biến, đó là sản xuất rượu theo dây chuyền công nghiệp với số lượng lớn. Những mô hình sản xuất rượu công nghiệp thường được các doanh nghiệp lớn thực hiện, với những quy chuẩn và tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, với kỹ năng nấu rượu được lưu truyền hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm tại các làng quê Việt Nam, phương thức sản xuất rượu thủ công vẫn rất phổ biến. Do vậy, để đảm bảo chất lượng của rượu được sản xuất theo phương thức thủ công nhằm bảo vệ người tiêu dùng, pháp luật có những quy định về điều kiện đối với những cơ sở sản xuất rượu thủ công, cụ thể tại Điều 9 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 9. Điều kiện sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

1. Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

2. Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.

Theo đó có thể thấy, ngoài việc phải đảm bảo về tư cách chủ thể kinh doanh khi phải là những tổ chức được đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật dưới các hình thức là doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc với quy mô nhỏ hơn thì là các hộ kinh doanh. Các cơ sở sản xuất rượu thủ công phải đáp ứng các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và nhãn mác theo quy định pháp luật.

2. Thủ tục các bước để được cấp phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

Bước 1: Đăng ký kinh doanh

Các cơ sở sản xuất rượu thủ công sẽ căn cứ vào quy mô và nhu cầu của chính cơ sở của mình để lựa chọn mô hình một trong 3 mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh. Về thủ tục đăng ký doanh nghiệp chúng tôi đã nêu cụ thể trong bài viết Thủ tục đăng ký kinh doanh, các bác có thể truy cập vào bài viết trên để nắm rõ các thủ tục đó.

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy phép tiếp theo mà cơ sở sản xuất rượu thủ công cần xin. Các bước để cơ sở được cấp đã được chúng tôi nêu trong bài viết Thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Luật sư X cũng hân hạnh được cung cấp tới quý khách hàng Dịch vụ xin giấy chứng nhận cở sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bước 3: Xin cấp phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

Cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) cho Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng. 

Bộ hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo Mẫu số 01 ban hành kèo theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP (Chi tiết mẫu đơn ở cuối bài viết)
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh
  • Bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng xem xét, thẩm định và cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng có văn bản yêu cầu bổ sung.

Hy vọng bài viết có ích đối với quý độc giả

Trong trường hợp hiện Quý khách muốn tham khảo và tìm hiểu dịch vụ đăng ký kinh doanh và các thủ tục xin cấp phép các loại giấy tờ liên quan để được cấp phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh của chúng tôi. Hãy gọi ngay tới số máy: 0833 102 102

Khuyến nghị

1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ đăng ký kinh doanh tại Việt Nam

2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: