Thủ tục đăng ký tên thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

bởi LSX
đăng ký tên

Thương hiệu là yếu tố quan trọng để người tiêu dùng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân hay tổ chức khác nhau. Do đó, thủ tục đăng ký tên thương hiệu thực sự cần thiết để được nhà nước bảo hộ độc quyền. Tránh trường hợp cá nhân/tổ chức khác sử dụng, làm giả thương hiệu của mình. Dưới đây là tư vấn của Luật Sư X về thủ tục đăng ký tên thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ theo những quy định hiện hành.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó. Được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân; hay một tổ chức. Nhằm khẳng định chất lượng và xuất xứ sản phẩm. Thủ tục đăng ký thương hiệu là tên gọi chung. Ngoài ra còn có các tên gọi khác như đăng ký nhãn hiệu độc quyền, đăng ký nhãn hiệu, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm,…. Dù với tên gọi nào thì bản chất thủ tục đăng ký tên thương hiệu là một thủ tục hành chính tại Cục Sở hữu trí tuệ. Để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu.

Những vấn đề cần biết khi đăng ký nhãn hiệu

Đối tượng được đứng tên đăng ký nhãn hiệu

Có 2 đối tượng được đăng ký (đứng tên hồ sơ về việc đăng ký sở hữu nhãn hiệu)

  • Doanh nghiệp, hộ kinh doanh đứng tên đăng ký
  • Cá nhân đứng tên đăng ký

Lưu ý: Để tiến hành đăng ký nhãn hiệu thì không cần bắt buộc phải đăng ký kinh doanh (thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh). Theo quy định pháp luật, cá nhân vẫn có thể đăng ký đứng tên làm chủ sở hữu của một nhãn hiệu bất kỳ chưa có người đăng ký.

Nhóm đăng ký nhãn hiệu

Có 45 Nhóm được quy định tại Danh mục hàng hóa dịch vụ Ni-xơ 11-2018. Khi cá nhân/tổ chức đăng ký nhãn hiệu đối với nhóm nào thì nhà nước sẽ bảo hộ độc quyền trong phạm vi nhóm đó. Cá nhân/tổ chức dựa trên ngành nghề hoạt động để xác định nhóm cần đăng ký. Vì đây là quyền lợi của cá nhân/tổ chức nên cá nhân/tổ chức. Có thể đăng ký 01 nhãn hiệu đối với 01; hoặc nhiều nhóm dựa trên nhu cầu và khả năng của mình.

Điều kiện để nhãn hiệu được đăng ký

Nhãn hiệu không bị trùng, tương tự với các nhãn hiệu khác đã được đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam; hoặc trùng, tương tự với các nhãn hiệu nổi tiếng

Quyền lợi khi đăng ký và thời hạn bảo hộ nhãn hiệu đã đăng ký

Khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, cá nhân/tổ chức có các quyền và lợi ích hợp pháp sau:

  • Có thể gắn chữ “R” (Registered) lên nhãn hiệu của mình.
  • Được bảo hộ kể từ ngày cấp đăng ký thương hiệu đến 10 năm sau
  • Hết 10 năm nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì có thể gia hạn thêm 10 năm tiếp theo. (Nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ 01 lần và gia hạn nhiều lần).

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Để thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu, phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ sau:

  • Tờ khai Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (02 bản);
  • Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm); và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu;
  • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện);

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở đặt tại Hà Nội và có văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cá nhân/tổ chức sẽ nhận được 01 Hồ sơ gốc có dấu xác nhận đơn, số đơn và ngày ưu tiên của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Lưu ý: Trong đó, ngày ưu tiên nghĩa là cá nhân/tổ chức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trước sẽ được ưu tiên bảo hộ trước. Trường hợp cá nhân/tổ chức khác nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sau giống với nhãn hiệu đã đăng ký trước sẽ không được nhà nước bảo hộ.

Trình tự và thời hạn giải quyết hồ sơ

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu được xử lý tại Cục Sở hữu trí tuệ theo trình tự và thời gian như sau:

Bước 1: Thẩm định hình thức 

Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn, nộp lệ phí… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

  • Nếu đơn đăng ký đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.
  • Nếu đơn đăng ký không đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Người nộp đơn tiến hành sửa đổi theo yêu cầu. Nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Công bố đơn hợp lệ

Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo. Trong thời hạn 2 tháng. Kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ.

Nội dung công bố là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ. Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

Bước 3: Thẩm định nội dung

Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung. Để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn. Theo các điều kiện bảo hộ. Theo quy định của pháp luật thì thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng. Kể từ ngày công bố đơn.

Nhận kết quả thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Có thể thấy thời gian giải quyết theo quy định pháp luật là 12 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thì thời gian này thường lâu hơn rất nhiều. Thông thường, phải mất từ 18 – 24 tháng thì một nhãn hiệu mới có thể được nhận văn bằng bảo hộ. Sau khi hoàn tất quá trình thẩm định. Bên Cục Sở hữu trí tuệ sẽ gửi “Thông báo cấp Văn bằng bảo hộ” đến địa chỉ đăng ký trên Tờ khai. Lúc này, cá nhân/tổ chức phải đến Cục Sở hữu trí tuệ. Để đóng Phí cấp Văn bằng bảo hộ (được cập nhật trong Thông báo). Trường hợp không đóng Phí hoặc đóng Phí nhưng quá hạn. Cơ quan Nhà nước sẽ từ chối cấp Văn bằng bảo hộ.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Thủ tục đăng ký tên thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833 102 102

Câu hỏi thường gặp

Tại sao phải thẩm định nội dung nhãn hiệu?

Việc thẩm định nội dung nhãn hiệu vô cùng quan trọng. Vì quá trình thẩm định nội dung đơn sẽ tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu. Tránh tình trạng trùng; hoặc tương tự gây nhầm lẫn với đơn đăng ký của bên khác đã nộp đơn. Ảnh hưởng không tốt tới nhãn hiệu của mình.

Nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu ở đâu?

1. Nộp trực tiếp. Tại Cục sở hữu trí tuệ và các văn phòng đại diện có địa chỉ như sau:
– Trụ sở tại Hà Nội: số 384-386, đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân;
– Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng;
– Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
2. Nộp lệ phí tại bưu điện Việt Nam. Có dịch vụ nộp hộ phí cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (hãy xin biên lai để ghi nhận việc này).

Cơ quan nào thực hiện thẩm định hình thức nhãn hiệu?

Theo quy định. Cơ quan có thẩm quyền thẩm định hình thức cũng như nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu: là Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học Công nghệ.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm