Thủ tục đăng ký tên thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Thương hiệu là yếu tố quan trọng để người tiêu dùng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân hay tổ chức khác nhau. Do đó, thủ tục đăng ký tên thương hiệu thực sự cần thiết để được nhà nước bảo hộ độc quyền và tránh trường hợp cá nhân/tổ chức khác sử dụng, làm giả thương hiệu của mình. Dưới đây là tư vấn của LSX về thủ tục đăng ký tên thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ theo những quy định hiện hành.

Căn cứ:

Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009;

Nghị định 131/2013/NĐ-CP;

Nghị định 119/2010/ NĐ-CP

Nghị định 105/2006/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức. Mang dấu hiệu của nhà sản xuất gắn lên mặt, lên bao bì hàng hoá nhằm khẳng định chất lượng và xuất xứ sản phẩm.

Thủ tục đăng ký thương hiệu là tên gọi chung, ngoài còn có các tên gọi khác như đăng ký nhãn hiệu độc quyền, đăng ký nhãn hiệu, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm,…. 

Dù với tên gọi nào thì bản chất thủ tục đăng ký tên thương hiệu là một thủ tục hành chính tại Cục Sở hữu trí tuệ để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, tránh trường hợp bị cá nhân/ tổ chức khác sử dụng, làm giả, làm nhái…

I. Những vấn đề cần biết trước khi đăng ký nhãn hiệu

1. Đối tượng được đứng tên đăng ký nhãn hiệu?

Có 2 đối tượng được đăng ký (đứng tên hồ sơ về việc đăng ký sở hữu nhãn hiệu)

Lưu ý: Để tiến hành đăng ký nhãn hiệu thì không cần bắt buộc phải đăng ký kinh doanh (thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh). Theo quy định pháp luật, cá nhân vẫn có thể đăng ký đứng tên làm chủ sở hữu của một nhãn hiệu bất kỳ chưa có người đăng ký.

2. Nhóm đăng ký nhãn hiệu

Có 45 Nhóm được quy định tại Danh mục hàng hóa dịch vụ Ni-xơ 11-2018. Khi cá nhân/tổ chức đăng ký nhãn hiệu đối với nhóm nào thì nhà nước sẽ bảo hộ độc quyền trong phạm vi nhóm đó.

Cá nhân/tổ chức dựa trên ngành nghề hoạt động để xác định nhóm cần đăng ký. Vì đây là quyền lợi của cá nhân/tổ chức nên cá nhân/tổ chức có thể đăng ký 01 nhãn hiệu đối với 01 hoặc nhiều nhóm dựa trên nhu cầu và khả năng của mình.

3. Điều kiện về nhãn hiệu được đăng ký

Nhãn hiệu không bị trùng, tương tự với các nhãn hiệu khác đã được đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc trùng, tương tự với các nhãn hiệu nổi tiếng

4. Quyền lợi khi đăng ký và thời hạn bảo hộ nhãn hiệu đã đăng ký

Khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, cá nhân/tổ chức có các quyền và lợi ích hợp pháp sau:

  • Có thể gắn chữ “R” (Registered) lên nhãn hiệu của mình.
  • Được bảo hộ kể từ ngày cấp đăng ký thương hiệu đến 10 năm sau
  • Hết 10 năm nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì có thể gia hạn thêm 10 năm tiếp theo. (Nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ 01 lần và gia hạn nhiều lần).

II. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

1. Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Để thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu, phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ sau:

  • Tờ khai Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (02 bản);
  • Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu;
  • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện);

2. Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở đặt tại Hà Nội và có văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cá nhân/tổ chức sẽ nhận được 01 Hồ sơ gốc có dấu xác nhận đơn, số đơn và ngày ưu tiên của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Lưu ý: Trong đó, ngày ưu tiên nghĩa là cá nhân/tổ chức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trước sẽ được ưu tiên bảo hộ trước. Trường hợp cá nhân/tổ chức khác nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sau giống với nhãn hiệu đã đăng ký trước sẽ không được nhà nước bảo hộ.

3. Trình tự và thời hạn giải quyết hồ sơ

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu được xử lý tại Cục Sở hữu trí tuệ theo trình tự và thời gian như sau:

Bước 1: Thẩm định hình thức 

Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức,về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn, nộp lệ phí… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

  • Nếu đơn đăng ký đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.
  • Nếu đơn đăng ký không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Người nộp đơn tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Công bố đơn hợp lệ

Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ.

Nội dung công bố là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

Bước 3: Thẩm định về nội dung:

Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ.

Theo quy định của pháp luật thì thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

4. Nhận kết quả thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Có thể thấy thời gian giải quyết theo quy định pháp luật là 12 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thì thời gian này thường lâu hơn rất nhiều. Thông thường, phải mất từ 18 – 24 tháng thì một nhãn hiệu mới có thể được nhận văn bằng bảo hộ.

Sau khi hoàn tất quá trình thẩm định, Bên Cục Sở hữu trí tuệ sẽ gửi “Thông báo cấp Văn bằng bảo hộ” đến địa chỉ đăng ký trên Tờ khai. 

Lúc này, cá nhân/tổ chức phải đến Cục Sở hữu trí tuệ để đóng Phí cấp Văn bằng bảo hộ (được cập nhật trong Thông báo). Trường hợp không đóng Phí hoặc đóng Phí nhưng quá hạn thì Cơ quan Nhà nước sẽ từ chối cấp Văn bằng bảo hộ.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,