Thủ tục làm giấy khai sinh qua mạng tại Hà Nội

Đăng ký khai sinh qua mạng đang là một trong những vấn đề nóng hổi được tìm kiếm hiện nay. Tuy nhiên thủ tục này mới chỉ được triển khai thực hiện trên địa bàn Hà Nội còn các tỉnh thành khác dự kiến thực hiện trong thời gian sắp tới. Vậy thủ tục đăng ký khai sinh qua mạng tại Hà Nội như thế nào? Lợi ích của việc đăng ký khai sinh qua mạng? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hộ tịch năm 2014;
  • Bộ luật Dân sự năm 2015;
  • Các văn bản pháp luật hướng dẫn có liên quan.

Nội dung tư vấn

1. Nghĩa vụ đăng ký khai sinh

Khai sinh là một trong những sự kiện hộ tịch nhằm xác định sự ra đời, sự tồn tại của mỗi cá nhân. Đăng ký khai sinh chính là cơ sở pháp lý đầu tiên chứng minh nhân thân của cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi chết đi, chứng minh quyền và nghĩa vụ của cá nhân đó trong mối quan hệ xã hội. 

Đăng ký khai sinh vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của mọi cá nhân. Quyền được khai sinh được quy định tại Điều 30 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

Điều 30. Quyền được khai sinh, khai tử

1. Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.

2. Cá nhân chết phải được khai tử.

3. Trẻ em sinh ra mà sống được từ hai mươi bốn giờ trở lên mới chết thì phải được khai sinh và khai tử; nếu sinh ra mà sống dưới hai mươi bốn giờ thì không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu.

4. Việc khai sinh, khai tử do pháp luật về hộ tịch quy định.

Căn cứ theo Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Như vậy khi con sinh ra đời thì trong thời hạn là 60 ngày cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ phải đăng ký khai sinh cho con. Việc đăng ký khai sinh vừa bảo đảm quyền và lợi ích của công dân đồng thời đảm bảo sự tuân thủ pháp luật của mỗi công dân.

2. Thủ tục làm giấy khai sinh qua mạng tại Hà Nội

Khi muốn làm giấy khai sinh qua mạng tại Hà Nội thì cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào đường link của cổng thông tin dịch vụ công của Thành phố Hà Nội: https://egov.hanoi.gov.vn/

Bước 2: Tại giao diện chính tại ô các loại dịch vụ chọn loại dịch vụ muốn đăng ký: Đăng ký khai sinh

Bước 3: Chuyển sang giao diện mới, dịch vụ khai sinh sẽ ở ngay đầu danh sách. Có nhiều mục đăng ký khai sinh khác nhau. Người đăng ký tìm đến và chọn mục Đăng ký khai sinh thông thường (khối phường, khối xã).

Bước 4: Tại giao diện khai sinh thông thường được mở ra, tiến hành điền đầy đủ và chính xác các thông tin theo hướng dẫn từng mục. Cụ thể chọn Quận/huyện đang sinh sống tại Hà Nội sau đó mới chọn đến Cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Sau đó lần lượt điền thông tin ở mục Thông tin người yêu cầu, Thông tin người được khai sinh, Thông tin Mẹ, Thông tin Cha, Thông tin khác.

Bước 5: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn thì bước tiếp theo cần chọn vào phần Hồ sơ đính kèm, nhấn nút Thêm tập tin đính kèm. Khi tải file hình ảnh của hồ sơ xong, tại mục Loại tập tin chọn vào mục Chọn loại giấy tờ và chọn đúng tên hình ảnh đã tải lên có trong danh sách tải lên. Sau khi hoàn tất thì nhấn nút thêm tập tin đính kèm và đầy đủ file hình ảnh thì ấn nút gửi.

Bước 6: Điền đầy đủ thông tin liên hệ và tích vào ô Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên và sau đó ấn nút Tiếp tục.

Bước 7: Nhập đúng mã xác nhận được cấp và chọn Gửi thông tin để hoàn tất các bước đăng ký. Nhận hẹn lịch và bấm Hoàn tất là xong thủ tục đăng ký khai sinh. 

Bước 8: Nhận kết quả

Lưu ý: Khi nhập thông tin cũng như tải tệp hình ảnh cần đảm bảo chính xác, không nhầm lẫn giữa các tệp tin. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì sẽ được yêu cầu bổ sung trong thời hạn nhất định. 

3. Những lợi ích khi làm giấy khai sinh qua mạng

So với thủ tục làm giấy khai sinh trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền thì việc đăng ký khai sinh qua mạng mang lại nhiều lợi ích cụ thể:

  • Thủ tục đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại
  • Đơn giản hóa thủ tục, giấy tờ
  • Theo dõi được tình trạng hồ sơ của cá nhân trên trang website, quan email,..
  • Đảm bảo tính công khai, minh bạch về hồ sơ, thủ tục.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

 

 

Từ khóa: , ,