Thủ tục mua bán nhà mới nhất năm 2019

Nhà là tài sản có giá trị lớn, gắn liền với mọi cá nhân, phục vụ nhu cầu thiết yếu cho con người. Thủ tục mua bán nhà là điều mà khi tiến hành giao dịch đều không thể tránh khỏi những giao dịch này. Việc nắm rõ những thủ tục hành chính sẽ giúp giao dịch được nhanh chóng. Dưới đây là những thủ tục cần thiết khi mua bán nhà mới nhất

Căn cứ:

  • Luật đất đai 2013
  • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP
  • Luật nhà ở năm 2014

 

Nội dung tư vấn

1.  Điều kiện cần thiết để thực hiện thủ tục mua bán nhà đất

Theo quy định tại Điều 188 của Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

Điều kiện đầu tiên để một mảnh đất có thể đem ra giao dịch là đất đó không có tranh chấp. Đồng thời người chủ sở hữu hay người bán cần phải có đủ các loại giấy tờ cần thiết và hợp pháp khi giao dịch mua bán nhà đất. Bên cạnh đó, nếu mảnh đất đã hết thời hạn sử dụng như người sở hữu đã hết thời gian thuê hay bị nhà nước trưng thu thì cũng không được đem mảnh đất ra giao dịch. Ngoài ra, việc chuyển đổi hay chuyển nhượng hay cho thuê cũng như sở hữu khu đất này cần phải đăng ký tại cơ quan đất đai. Vậy phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì mới được phép chuyển nhượng

 

2. Các bước tiến hành thủ tục mua bán nhà đất

Bước 1: Việc giao dịch mua bán nhà đất cần được diễn ra trong văn phòng công chứng. Hợp đồng mua bán nhà ở bắt buộc phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND cấp xã nơi có nhà ở theo quy định. Nếu hợp đồng không được công chứng chứng thực thì gọi là “viết tay”, và không có giá trị pháp lý.

Hồ sơ gồm có:

  • Giấy chứng nhận chủ quyền và các giấy tờ liên quan khác.
  • Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của bên mua và bên bán đất.
  • Giấy ủy quyền (nếu có)

Lưu ý:  Giấy tờ của bên bán:

  •  Trường hợp tài sản chung vợ chồng, bao gồm:

Chứng minh nhân dân của 2 vợ chồng; Hộ khẩu; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

Đối với cá nhân là Việt kiều thì còn phải kèm theo: bản sao Hộ chiếu (hợp lệ, chưa hết hạn do Việt Nam cấp) hoặc Giấy xác nhận gốc là công dân Việt Nam.

  • Trường hợp tài sản riêng, bao gồm:

Chứng minh nhân dân; Hộ khẩu; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Hợp đồng tặng cho hoặc văn bản thừa kế đối với nhà ở cần bán;

Đối với cá nhân là Việt kiều thì còn phải kèm theo: bản sao Hộ chiếu (hợp lệ, chưa hết hạn do Việt Nam cấp) hoặc Giấy xác nhận gốc là công dân Việt Nam.

Bước 2: Sau khi tiến hành ký hợp đồng cũng như chuẩn bị các hồ sơ cần thiết. Và người mua nhà cần tiến hàng nộp cho Chi cục thuế cấp quận, huyện hay một văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất một bộ hồ sơ kê khai.

Đồng thời, người mua cũng cần tiến hành đóng lệ phí trước bạ tại các cơ quan nêu trên.

Lệ phí trước bạ sẽ tùy thuộc quy định của từng tỉnh/TP, còn thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 2% trên giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng (với điều kiện giá này không thấp hơn khung giá do Nhà nước ban hành).

Người bán cũng cần lưu ý về quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 65/2013 về các trường hợp được miễn thuế.

Bước 3: Bên mua hoặc bên bán nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp quận/huyện. Trường hợp các bên mua bán nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất, điều này đòi hỏi các bên cần chuẩn bị thêm vào bộ hồ sơ một bản vẽ sơ đồ diện tích đất, nhà ở cụ thể. Đồng thời, các thông tin này cần được UBND cấp tỉnh thẩm tra. 

Bước 4: Căn cứ vào hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, họ sẽ tiến hành kiểm tra, so sánh với thực tế và gửi thông tin cho cơ quan thuế để xác định những nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật hiện hành.Tại đây, khi nhận được thông tin từ cơ quan thuế, cơ quan quản lý đất đai sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình

Bước 5: Cuối cùng, người nắm quyền sở hữu mảnh đất lúc này là người mua sẽ tới cơ quan quản lý đất. Người nắm quyền chủ sở hữu mảnh đất phải nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất ở để nhận GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở của người mua.

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin về vấn đền này để có thể giao dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: