con nuôi

Thủ tục nhận nuôi con nuôi

Sẽ rất thiệt thòi cho những cặp vợ chồng không thể sinh được con vì những lý do khác nhau. Do đó, việc nhận con nuôi như là một giải pháp hữu ích vừa mang tính nhân văn, vừa đáp ứng được mong muốn có con của họ. Vậy thủ tục để nhận nuôi con nuôi ra sao?

Căn cứ:

  • Luật nuôi con nuôi 2010
  • Nghị định 19/2011/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Điều kiện để được nhận nuôi con nuôi

Là vấn đề liên quan đến trẻ em, do đó những người nhận nuôi con nuôi phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện nghiêm ngặt mà pháp luật quy định. Cụ thể được quy định tại Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Như vậy để được nhận con nuôi, người đó phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có đủ điều kiện kinh tế, có phẩm chất đạo đức tốt cũng như không thuộc những trường hợp bị cấm nhận nuôi con. 

 

2. Thủ tục nhân nuôi con nuôi

Đối với những người có đủ điều kiện để nhận nuôi con nuôi nêu trên và có mong muốn nhận nuôi con sẽ phải nộp hồ sơ nhận nuôi con tới UBND cấp xã nơi người nhận nuôi hoặc người được giới thiệu người con nuôi thường trú. Bộ hồ sơ sẽ gồm hồ sơ lý lịch của người nhận nuôi và người được giới thiệu nhận nuôi, cụ thể được quy định tại Điều 17, 18 Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

17. Hồ sơ của người nhận con nuôi

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có:

1. Đơn xin nhận con nuôi;

2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

3. Phiếu lý lịch tư pháp;

4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

5. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật này.

Điều 18. Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước

1. Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước gồm có:

a) Giấy khai sinh;

b) Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

c) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

d) Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;

đ) Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

2. Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ lập hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi sống tại gia đình; cơ sở nuôi dưỡng lập hồ sơ của trẻ em được giới thiệu làm con nuôi sống tại cơ sở nuôi dưỡng.

Thời gian để biết kết quả có được nhận nuôi con nuôi hay không là 30 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ cùng lệ phí. Căn cứ theo Khoản 1 Điều 40 Nghị định 19/2011/NĐ-CP thì lệ phí nhận nuôi con nuôi trong nước đó là 400.000 đồng. 

Trên đây là thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước, còn đối với những trường hợp nhận nuôi con có yêu tố nước ngoài thì thủ tục phức tạp hơn vì phải làm những thủ tục như hợp thức hóa lãnh sự đối với hồ sơ, cùng với đó là khoản lệ phí nhận nuôi con cũng cao hơn so với thủ tục nhận nuôi con nuôi trong nước.

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay