Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Thị xã Sơn Tây

Theo thống kê năm 2018 thì ở nước ta có 63525 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong tổng số 212496 doanh nghiệp (chiếm gần 3/10 tổng số doanh nghiệp, gần ½ so với số lượng doanh nghiệp mới được thành lập) – đây là một con số khá lớn. Tuy nhiên, nếu xét khía cạnh nào đó thì việc doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh chưa chắc đã là một điều xấu. Dừng lại để bước tiếp, tạm ngưng lại một thời gian để tạo bước tiến mạnh mẽ hơn trên những phương án tối ưu nhất mà doanh nghiệp đưa ra. Trước những băn khoăn của khách hàng về thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại thị xã Sơn Tây, Luật sư X xin chia sẻ với bạn đọc thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Thị xã Sơn Tây dưới bài viết sau đây. Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2014
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP
 • Nghị định 50/2016/NĐ-CP
 • Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT

Nội dung tư vấn

1. Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm thời không thực hiện những hoạt động kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định, hết khoảng thời gian này doanh nghiệp có thể hoạt động kinh doanh trở lại. Nghĩa là doanh nghiệp không được ký kết hợp đồng, không được xuất hóa đơn, hay có bất kỳ hoạt động nào khác liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Khoản 1 Điều 200 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng … cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm  ngừng … kinh doanh”. 

Như vậy, có thể thấy việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp hoàn toàn xuất phát từ ý chí tự nguyện của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải có trách nhiệm thông báo cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng kinh doanh. Đồng thời để đảm bảo thị trường kinh doanh ổn định, hạn chế việc doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh dài hạn, khó kiểm soát, pháp luật quy định doanh nghiệp chỉ được tạm ngừng kinh doanh tối đa 01 năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp vẫn muốn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá 02 năm (khoản 2 Điều 57 Nghị định 78/2015/NĐ-CP).

Ngoài ra, khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh  nghiệp, doanh nghiệp đồng thời gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký.

Nếu doanh nghiệp tự ý tạm ngừng kinh doanh mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh có thể bị xử phạt hành chính, hoặc bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể là:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh về thời điểm và thời hạn tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh (điểm d khoản 1 Điều 32 Nghị định 50/2016/NĐ-CP). 
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký tạm ngừng kinh doanh nhưng không thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh (điểm a khoản 2 Điều 32 Nghị định 50/2016/NĐ-CP).

Để khắc phục hậu quả doanh nghiệp buộc phải thông báo đến Cơ quan đăng ký kinh doanh các thông báo mà mình đã không thông báo nêu trên (điểm b khoản 2 Điều 32  Nghị định 50/2016/NĐ-CP).

Trường hợp doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế thì doanh nghiệp sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Điều 211 Luật Doanh nghiệp 2014).

Ngoài ra, để đảm bảo lợi ích nhà nước, lợi ích của cá nhân, tổ chức khác thì trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp vẫn phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác (khoản 3 Điều 200 Luật Doanh nghiệp 2014).

Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp không phải nộp thuế môn bài, không kê khai thuế giá trị gia tăng hàng tháng, không nộp báo cáo tài chính cuối năm. Một lưu ý đối với cách tính thuế môn bài phải nộp đã được Tổng Cục thuế hướng dẫn cụ thể như sau: Người nộp thuế có thông báo tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch (từ 01/01 đến 31/12) thì không phải kê khai, nộp thuế môn bài đối với cả năm dương lịch tạm ngừng kinh doanh; còn nếu người nộp thuế có thông báo tạm ngừng kinh doanh 12 tháng, không trùng với năm dương lịch (tức thời hạn tạm ngừng kinh doanh kéo dài trong 02 năm dương lịch) thì phải thực hiện kê khai, nộp thuế môn bài cả năm dương lịch thứ nhất.

2. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp tại Thị xã Sơn Tây

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp gửi 01 bộ hồ sơ tạm ngừng kinh doanh chậm nhất trước 15 ngày trước khi tạm ngừng đến Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội.

Hồ sơ gồm:

 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp (theo mẫu được quy định tại Phụ lục II-21 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT). 
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

Trong trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác thực hiện thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp thì trong hồ sơ còn phải có văn bản ủy quyền và chứng thực cá nhân như bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực của người được ủy quyền.
Bước 2: Nộp hồ sơ

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính cụ thể trong trường hợp này là Phòng Đăng ký kinh doanh Thành phố Hà Nội (Tầng 3, tòa nhà B10A, khu đô thị Nam Trung Yên, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) hoặc người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

a. Trường hợp đăng ký trực tiếp: 

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh và thanh toán lệ phí tại Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội. Lệ phí: 100.000 đồng. 
 • Khi nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận.
 • Sau khi trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh nhập đầy đủ, chính xác thông tin trong hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tải các văn bản trong hồ sơ tạm ngừng kinh doanh sau khi được số hóa vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

b.Trường hợp đăng ký qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng: 

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, người được ủy quyền kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử và thanh toán lệ phí qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng điện tử.

c.Trường hợp đăng ký qua mạng điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh:

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền kê khai thông tin, tải văn bản điện tử của các giấy tờ chứng thực cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh. 
 • Người đại diện theo pháp luật  hoặc người được ủy quyền sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ tạm ngừng kinh doanh, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng điện tử.

Bước 3: Nhận kết quả

a. Trường hợp đăng ký trực tiếp:

 • Trường hợp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội  cấp Giấy xác nhận doanh nghiệp đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc.
 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người nộp hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ tạm ngừng kinh doanh đối với mỗi một bộ hồ sơ do doanh nghiệp nộp trong một Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

b. Trường hợp đăng ký qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng: 

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội cấp Giấy xác nhận doanh nghiệp đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc. 
 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

c. Trường hợp đăng ký qua mạng điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh: 

 • Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội có trách nhiệm xem xét, gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ.
 • Sau khi nhận được thông báo về việc hồ sơ hợp lệ, người nộp hồ sơ nộp một bộ hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh bằng bản giấy kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và Thông báo hồ sơ hợp lệ qua mạng điện tử đến Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội. Người nộp hồ sơ có thể nộp trực tiếp hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh bằng bản giấy và Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử tại Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội hoặc nộp qua đường bưu điện.
 • Sau khi nhận được hồ sơ bằng bản giấy, Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội đối chiếu đầu mục hồ sơ với đầu mục hồ sơ doanh nghiệp đã gửi qua mạng điện tử và trao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu nội dung đối chiếu thống nhất.
 • Nếu quá thời hạn 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội không nhận được hồ sơ bằng bản giấy thì hồ sơ đăng ký điện tử của doanh nghiệp không còn hiệu lực.
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền chịu trách nhiệm về tính đầy đủ và chính xác của bộ hồ sơ nộp bằng bản giấy so với bộ hồ sơ được gửi qua mạng điện tử. Trường hợp bộ hồ sơ nộp bằng bản giấy không chính xác so với bộ hồ sơ được gửi qua mạng điện tử mà người nộp hồ sơ không thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh tại thời điểm nộp hồ sơ bằng bản giấy thì được coi là giả mạo hồ sơ và sẽ bị xử lý theo quy định tại Khoản 1 Điều 63 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP.

Khuyến nghị

 1.  Luật sư X là thương hiệu hàng đầu về tư vấn doanh nghiệp tại Việt Nam.
 2.  Nội dung tư vấn pháp luật mà Luật sư X cung cấp Qúy vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những tư vấn rõ ràng  và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi.

Từ khóa: