Thủ tục trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thường diễn ra khi một bên cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn mà bên còn lại cố ý giấu diếm, hoặc cũng trong nhiều trường hợp đó là bị thất lạc khi đang trong một giao dịch mua bán nhà đất. Hãy tham khảo bài viết này để nắm rõ hơn về Thủ tục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nhé!

Căn cứ:

 • Bộ luật dân sự 2015

 • Luật hộ tịch năm 2014

 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP

 • Thông tư 15/2015/TT-BTP

Nội dung tư vấn

1. Đối tượng được yêu cầu trích lục kết hôn

Không phải cá nhân, tổ chức nào cũng được quyền yêu cầu trích lục đăng ký kết hôn cho người khác và chỉ có hai loại đối tượng để yêu cầu trích lục đăng ký kết hôn đó là:

 • Công dân yêu cầu trích lục
 • Cơ quan, tổ chức trong quá trình thực hiện công vụ yêu cầu

Công dân yêu cầu trích lục kết hôn có thể ủy quyền cho người khác để thực hiện thủ tục pháp lý này. Việc ủy quyền phải lập thành văn bản và tùy vào từng trường hợp mà có thể phải công chứng, chứng thực.

2. Thủ tục trích lục
Trường hợp thường phải thực hiện

Như đã nói, trích lục kết hôn là một thủ tục hành chính mà tôi tin rằng nhiều người sẽ phải thực hiện. Thực tế bằng kinh nghiệm cung cấp dịch vụ và thực hiện thủ tục này của mình thì tôi nhận thấy có những trường hợp mà phải trích lục kết hôn:

 • Chứng minh quan hệ vợ chồng nhằm thực hiện thủ tục cấp mới, sang tên, chuyển nhượng sổ đỏ 
 • Chứng minh quan hệ vợ chồng khi thực hiện kê khai di sản, mở thừa kế
 • Chứng minh quan hệ vợ chồng khi ly hôn những không có đăng ký kết hôn
 • Những trường hợp khác theo pháp luật quy định…

Thực hiện tại đâu
Thông thường, bạn sẽ thực hiện thủ tục này tại UBND cấp xã nơi trước đây bạn làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, căn cứ vào Điều 63 Luật hộ tịch 2014 thì cá nhân có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký không phụ thuộc vào nơi cư trú.

Mà Khoản 5, Điều 4 Luật hộ tịch 2014 cũng có quy định như sau:

“Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, ngoài UBND cấp xã bạn có thể yêu cầu một số những cơ quan nêu trên thực hiện thủ tục tục tương tự nếu trước đây bạn thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan đó.

Quy trình, hồ sơ
LSX sẽ chia thành các bước thực hiện như sau để các bạn dễ dàng nắm bắt:
Bước 1 – Bước soạn hồ sơ
Trích lục kết hôn là một thủ tục hành chính mà để nhà nước xác nhận hay thực hiện một yêu cầu nào đó thì công dân sẽ phải soạn thảo đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Một bộ hồ sơ xin trích lục giấy kết hôn bao gồm những thành phần sau:

 • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch (theo mẫu);
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân;
 • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch;
 • Giấy tờ ủy quyền, trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục:
  • Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực.
  • Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Bước 2 – Bước nộp hồ sơ:
Như đã nói ở trên, bạn có thể nộp hồ sơ ngay tại UBND cấp xã nơi bạn đăng ký kết hôn.

Người làm công tác hộ tịch tiếp nhận hồ sơ của bạn sẽ xem xét thành phần hồ sơ, nội dung trong các văn bản đó để kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Nếu hồ sơ còn thiếu thành phần hoặc nội dung trong các văn bản còn chưa chính xác, họ sẽ hướng dẫn bạn điều chỉnh.

Còn nếu hồ sơ đã hợp lệ, thì bạn sẽ được cấp giấy biên nhận, đồng thời cũng chính là giấy hẹn trả kết quả thủ tục hành chính. (Thông thường là 01 ngày)

Bước 3 – Bước nhận kết quả:
Sau khi, nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Người làm công tác hộ tịch sẽ rà soát hồ sơ hộ tịch và trả kết quả cho bạn theo ngày trên giấy hẹn trả. Theo đúng ngày đó, bạn quay lại nơi nộp hồ sơ thể nhận kết quả.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để bạn có thể hiểu về thủ tục xin trích lục giấy đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, thực tế không không bao giờ giống hoàn toàn với lý thuyết, bạn có thể sẽ gặp muôn vàn những khó khăn khi tự thực hiện thủ tục này như: hồ sơ không đúng, đủ; thời gian trả kết quả không như giấy hẹn; bị Người làm công tác hộ tịch gây khó khăn .v.v.

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư trích lục kết hôn tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: , ,