Thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu

Bạn muốn kinh doanh bán lẻ rượu nhưng lại không biết làm thế nào để có được giấy phép bán lẻ rượu. Hãy đọc bài viết này của Luật sư X để biết về thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu nhé!

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Lượng tiêu thụ rượu ở nước ta đứng thứ ba châu Á nên việc kinh doanh bán lẻ rượu thu được nhiều lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, rượu là loại hàng hóa nhạy cảm, sử dụng không đúng cách hay lạm dụng dễ để lại hậu quả lớn. Do đó, không phải cứ mở cửa hàng đăng ký kinh doanh là có thể được bán lẻ rượu. Để có thể kinh doanh bán lẻ rượu thì cá nhân, doanh nghiệp phải làm thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu với thủ tục cấp phép như sau:

Đầu tiên, kinh doanh tạp hóa nói chung và bán lẻ rượu nói riêng cần phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. Tùy vào từng loại hình, sở thích mà các chủ cơ sở có thể lựa chọn các hình thức kinh doanh dưới đây:

Việc đăng ký kinh doanh luôn là quan trọng và cần thiết nhất. Chúng tôi luôn khuyến khích quý khách hàng lựa chọn loại hình đăng ký kinh doanh đó là Doanh nghiệp, công ty thay vì là hộ kinh doanh bởi lẽ Hộ kinh doanh sẽ phù hợp hơn với mô hình nhỏ lẻ, không có tư cách pháp nhân và không thể mở rộng hợp pháp trong tương lai. 

Tiếp đó, sau khi thực hiện đăng ký kinh doanh thì chủ doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu. Đây là một loại giấy phép con do đó cần thực hiện soạn thảo hồ sơ và nộp tại cơ quan chuyên môn, cụ thể:

Bước 1:  Soạn hồ sơ xin cấp giấy phép bán lẻ rượu

Hồ sơ  bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán lẻ.
 • Bản sao văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.
 • Bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của các sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh.
 • Bản cam kết do thương nhân tự lập.

Lưu ý:

 • Bản cam kết là văn bản bắt buộc do thương nhân tự lập. Trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại trụ sở, địa điểm kinh doanh và kho hàng.
 • Ngoài ra Thương nhân cũng phải tuân thủ những quy định về việc buôn bán rượu không vi phạm những điều cấm: Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, cho thuê, mượn giấy phép…
 • Những điều cấm khi bán lẻ rượu đó là:
  • 1. Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung ghi trong giấy phép theo quy định tại Nghị định này.
  • 2. Sử dụng cồn thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn, cồn công nghiệp hoặc nguyên liệu bị cấm khác để sản xuất, pha chế rượu,
  • 3. Cho thuê, cho mượn Giấy phép kinh doanh rượu.
  • 4. Trưng bày, mua, bán, lưu thông, tiêu thụ các loại rượu không có tem, nhãn đúng quy định của pháp luật, rượu không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn thực phẩm, rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • 5. Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động.
  • 6. Quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến cho Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi kinh doanh.

Ví dụ: Bạn kinh doanh bán lẻ rượu tại phường Ô chợ dừa – Quận Đống Đa thì bạn phải thực hiện thủ tục này tại UBND Quận Đống Đa.

Bước 3:  Nhận kết quả

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng xem xét, thẩm định và cấp giấy phép. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. 

Trong trường hợp bị từ chối với lý do rõ ràng dựa trên văn bản thì chủ doanh nghiệp sẽ phải thực hiện việc sửa đổi cũng như đăng ký nộp hồ sơ lại (Bước 2) và đợi tiếp 10 ngày làm việc.

Việc thực hiện thủ tục này, bạn có thể tự thực hiện hoặc ký hợp đồng để luật sư đại diện thực hiện thay cho mình. Tuy nhiên, thông thường việc xin cấp giấy phép bán lẻ rượu khá rắc rối nên bạn có thể sử dụng Luật sư X để thực hiện sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Hãy liên hệ chúng tôi khi có nhu cầu dịch vụ này: 0833 102 102

Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!

 

 

 

Từ khóa: